Công bố nội dung sửa đổi của TPP-11

RFA
2018.02.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_U43AB_960.jpg Các Bộ trưởng Thương mại và các đoàn đại biểu của các nước thành viên TPP dự hội nghị Bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng hôm 9/11/2017
AFP

Bản chi tiết cuối cùng về Hiệp định thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm mục tiêu giảm bớt các rào cản thương mại ở 1 số quốc gia đã được công bố vào thứ Tư 21/2, đánh dấu sự thúc đẩy đáng kể việc Hoa Kỳ tái gia nhập.

AFP cho biết New Zealand đã công bố văn bản chính thức của TPP, hay còn gọi là TPP-11, với nội dung đã được soạn thảo lại sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi hiệp định vào tháng 1 năm ngoái.

Bộ trưởng Thương mại New Zealnd, ông David Parker nói rằng những thay đổi so với văn bản ban đầu bao gồm việc đình lại các điều khoản của 22 mặt hàng liên quan đến các lĩnh vực như quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp của người đóng thuế.

Cũng theo ông David Parker, việc công khai bản chi tiết này sẽ giúp giai đoạn rà soát, kiểm tra lại tốt hơn trước khi nó chính thức được ký tại Santiago vào ngày 8/3/2018. Ông David cho biết chính phủ New Zealand đã làm việc rất tích cực để công khai nội dung của bản TPP sửa đổi càng sớm càng tốt.

Theo Bộ trưởng Thương mại Úc, Steve Ciobo, thỏa thuận mới này sẽ loại bỏ hơn 98% thuế quan thương mại ở một khu vực thương mại có GDP khoảng 13 nghìn tỷ USD.

11 quốc gia hiện tại tham gia TPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, chiếm 13,5% nền kinh tế toàn cầu.

Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP được thành hình sau nhiều vòng đàm phán của 12 nước, trong đó có Hoa Kỳ và được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Barack Obama.

Tuy nhiên chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi hiệp định vì lấy lý do hiệp định không có lợi cho nước Mỹ. Do đó, TTP hiện giờ được gọi là TPP 11 (vì chỉ còn 11 nước) hoặc TPP trừ 1 (vì không còn Hoa Kỳ).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.