Chính phủ Thái Lan gia tăng quyền hạn cho quân đội

RFA
2016.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người biểu tình chống chế độ quân sự bị chặn bởi các binh sĩ quân đội Thái Lan tại Bangkok ngày 24 tháng 5 năm 2014. Người biểu tình chống chế độ quân sự bị chặn bởi các binh sĩ quân đội Thái Lan tại Bangkok ngày 24 tháng 5 năm 2014.
AFP

Chính phủ quân sự Thái Lan hôm thứ Tư thông báo gia tăng quyền hạn cho quân đội trong việc bắt giữ và cầm tù tội phạm.

Đó là quyết định bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền chỉ trích là tiếp tay cho hành động trấn áp những tiếng nói đối lập chế độ, trong lúc chính quyền nại lý do là không đủ cảnh sát để làm việc.

Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Thái Lan, ông Prawit Wongsuwan, nói rằng vì thiếu cảnh sát và vì công việc không xuể nên lệnh mới cho binh lính thêm quyền tịch thu tài sản và quyền khám xét nhà cửa. Điều này có nghĩa quân đội được rộng quyền hơn trong công việc bảo vệ an ninh cộng đồng và xã hội.

Theo lời nhà nghiên cứu nhân quyền Sunai Phasuk thuộc tổ chức Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch ở Thái Lan, lệnh mới này được coi như phần nối dài của Chương 44 mà chính phủ quân sự ban hành năm 2015, đã từng bị phê bình là tạo điều kiện cho đường lối cai trị độc tài và quyết đoán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.