Thủ tướng Thái Lan yêu cầu Trung Quốc, Lào, Myanmar xả nước chống hạn

RFA
2019-07-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mực nước sông Mekong ở huyện Muang (Thái Lan) trong tháng 7
Mực nước sông Mekong ở huyện Muang (Thái Lan) trong tháng 7
Bangkok Post

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các nước Trung Quốc, Lào, Myanmar xả nước vào sông Mekong để giúp chống khô hạn ở Thái Lan, tin từ Bangkok Post hôm 24/7 cho biết.

Theo Bangkok Post, nước tưới cho đất nông nghiệp ở Thái Lan hiện nay chỉ đủ 40%, do đó Bộ Ngoại giao và Văn phòng tài nguyên quốc gia Thái Lan đang tiếp tục đàm phán, hợp tác với các nước để có kể hoạch xả nước từ các hồ chứa của họ xuống khu vực hạ nguồn sông Mekong.

Giám đốc Sở Lúa Gạo của Thái Lan ông Prasong Prapaitrakul cũng cho biết lượng mưa khan hiếm có thể đe dọa đến ngành sản xuất gạo của Thái và ước có khoảng 16.000km2 ruộng lúa ở 20 tỉnh phía Bắc, Đông Bắc và miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu lúa gạo Thái Lan cảnh báo nếu đến đầu tháng 8/2019 tình trạng khô hạn tiếp tục diễn ra, thiếu nước tưới cho nông nghiệp sẽ làm giảm sản xuất và tăng giá gạo trong nửa cuối năm nay.

Trước đó, hôm 22/7, tổ chức Mekong Freedom Network của Thái Lan công bố báo cáo cho biết 8 đập thủy điện được xây dựng ở Trung Quốc đã giữ lại tổng cộng hơn 40 tỷ m3 nước cho các mục đích phát điện, tưới tiêu.

Các nhà hoạt động môi trường ở Thái cho biết mực nước sông Mekong ở Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam đang xuống thấp kỷ lục vì lượng mưa năm nay giảm, đập Cảnh Hồng của Trung Quốc xả ít nước, đập Xayaburi của Lào đang chạy thử nghiệm.

Ý kiến (2)
Share

David

nơi gửi USA

Ngày nay, thế giới mới thấy, mộng bành trướng đất đaivề Phưong Nam của dân tộc Tầu từ ngàn năm về trưóc, nay đã lại đưọc mở ra, nhưng với chiến lược vô cùng thâm thúy, không còn bàng hình thức dùng người tiến chiếm các nước nhược tiều trong đất liền ở Asia nữa, mà họ đùng bằng sức mạnh Kinh Tế do HOa Kỳ giúp họ để âm thầm cai trị các nưóc này.Và một điều cụ thể trước mắst là nhựng nước dưới hạ nguồn của sông Me Kông , đều là nhũng nước với nền Kinh tế Nông Nghiệp là chính, và giòng sông Me KÔng là nơi cung cấp dồi dào phù sa và nước cùng Thủy sản..THì Tầu Cộng vội vả cho xây rất nhiều con đập ở thượng nguồn của sông Me Kông.và họ đã đào kinh, mường, dẫn nước từ những con đập này, cho chẩu sâu vào nội địa đất Hoa Lục.để phát triển Nông NGhiệp mạnh ra, còn những nước ở Hạ nguồn sông Me KÔng , nên Nong nghiệp sẽ dần giẫy chết do thiếu nước, và biển mặn sẽ xâm thực vaso sâu thêm trong đất liền..! Do đó` từ những nước đã làm ra Lúa Gạo, thì nay mai, họ bị buộc phải nhập Gạo của Tầu, cùng mọi thứ hàng hóa khác.Tất nhiên , mai này Lào, Mir61n Điện, Campuchia, VN, Thailan , sẽ là những nước chư hầu của Tầu Cộng,rồi tới cả biển đông , nên ngày nay Tầu Cộng vừa ho, la cas1c nước trong khối Asia, phải giật mình , mà im lặng, nghe theo Tầu Cộng.Nhung nguyên nhân có ngày hôm nay chính là do nửa thế kỷ trước Hoa Kỳ đã tự mình nuôi dưỡng Thàng Tầu Cộng này.Nay chúng quay lại âm thầm diệt chử Mỹ..! giờ mọi việc đã trễ..! Cây cổ thụ đạ bị đốn, để cưa thành vásn, đóng thuyền..!Muốn diệt, chỉ còn nước là đốt thuyền, tứ Hoa Kỳ phải tuyên chiến với Tầu bằng biện phas1p quân sự , kể cả dùng NGuyên Tử. Thế giới cùng Hoa Kỳ mới yên lành.

31/07/2019 22:44

Nông Dân

nơi gửi Miền Tây Nam Bộ.

Giờ này Ông Thủ Tướng Tháiland , mới lên tiếng thì mọi chuyện đã trễ rồi..!Nay Thailand . phải ngã mũ âm thầm tuân theo lệnh Tầu, thì hy vọng ,,đồng rộng mới có nước , còn không , thì đừng mơ tưỏng hay đời hỏi làm gì.Lỗi này tự do Thái Lan, Campuchia và VN tự chuốc lấy vào người.

26/07/2019 22:59

Xem toàn trang