Thái Lan: lãnh đạo phe “áo vàng” bị tòa kết tội

Những người cầm đầu biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan vào năm 2008 vừa bị tòa án kết tội vào ngày hôm qua vì hành động tấn công vào văn phòng thủ tướng và phong tỏa quốc hội trong thời gian xảy ra bất ổn chính trị, gây ra sự chia rẽ sâu sắc tại đất nước này cho đến tận bây giờ.
RFA 27.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7858196-305.jpg Lãnh đạo phe "áo vàng" đến Tòa án Hình sự tại Bangkok ngày 26 tháng 9 năm 2012.
AFP PHOTO / Christophe Archambault

Theo đó, các công tố viên đã đưa ra các mức án đối với Sondhi Limthongkul, Chamlong Srimuang và những người cầm đầu khác thuộc phe Áo Vàng.

Những người này có thể phải đối mặt với mức án lên đến 5 năm tù giam vì tội tấn công tòa nhà chính phủ, chiếm giữ trong nhiều tuần lễ trong cuộc biểu tình diễn ra vào tháng 8 năm 2008. Ngoài ra, họ có thể phải chịu thêm đến 7 năm tù giam vì tội phong tỏa toà nhà quốc hội khiến cho hàng trăm người bị thương trong cuộc biểu tình tháng 10 năm 2008.

Phe Áo Vàng trước đây liên tục tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống lại cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, vốn là một ông trùm về viễn thông, người điều hành chính phủ từ năm 2001 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội vào năm 2006.

Hiện em gái của ông Thaksin là bà Yingluck đang nắm giữ chức vụ Thủ tướng xứ chùa Vàng. Có nhiều chỉ trích cho rằng việc bà Yingluck nắm chức thủ tướng sẽ càng làm tăng các vụ xử đối với những đối thủ của ông Thaksin trước đây là những người cáo buộc ông Thaksin về tội tham nhũng. Hiện ông Thaksin vẫn đang sống lưu vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.