Thái Lan buộc tội 9 lãnh đạo biểu tình

RFA
2018-01-24
Share
000_Hkg9312710 Một cuộc biểu tình chống chính phủ của bà Yingluck Shinawatra vào tháng 12 năm 2013.
AFP

Thái Lan hôm thứ Tư ngày 24 tháng Giêng buộc tội chín lãnh đạo trong cuộc biểu tình chống đối chính phủ vào năm 2013 và 2014 vì kích động bạo lực và nổi loạn nhằm lật đổ cựu Thủ tướng bà Yingluck Shinawatra.

Ông Prayut Bejraguna, phó phát ngôn viên của Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan cho biết chín người này trong đó có cả cựu Phó Thủ tướng Suthep Taugsuban phải đối mặt với 8 cáo buộc liên quan đến vai trò của họ trong các cuộc biểu tình như kích động nổi loạn, và cản trở cuộc tổng tuyển cử năm 2014. Riêng ông Suthep và một nhà lãnh đạo khác phải chịu thêm cáo buộc khủng bố. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan dự tính sẽ buộc tội thêm 34 lãnh đạo khác không có mặt trong phiên xử hôm 24 tháng giêng1.

Trả lời báo chí sau phiên tòa, ông Suthep cho biết mỗi người được phép đóng khoản tiền để tại ngoại là 600.000 baht (18.969 USD) để được tại ngoại và không được phép xuất cảnh cho đến khi kết thúc phiên xét xử. Ông Suthep cũng khẳng định rằng cho dù những gì các ông làm là đúng hay sai thì các ông vẫn đấu tranh đến cùng bởi vì các ông tin tưởng vào hệ thống công lý của Thái Lan. Ông tiết lộ thêm rằng bằng bất cứ giá nào các ông vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách Thái Lan.

Xin nhắc lại Chính phủ của bà Yingluck bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Bà này đã bỏ trốn thay vì phải ra hầu toà ngày 25 tháng 8 năm 2017. Bà Yingluck bị cáo buộc là sao nhãng trong việc giám sát chương trình trợ cấp gạo gây thất thoát công quỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang