Thái Lan bắt giữ nhiều lao động nước ngoài bất hợp pháp

RFA
2018.08.28
000_Hkg9945864.jpg Hình minh họa. Lao động nhập cư người Campuchia vào Thái Lan
AFP

Thái Lan đã bắt giữ hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp trong tháng 8, trong đó có hơn 60 người Việt Nam.

Truyền thông Thái Lan loan tin vừa nói hôm 28 tháng 8 năm 2018.

Cụ thể theo lời ông Anurak Tossarat, Cục trưởng Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động Thái Lan, trong tháng 8 đã có 1.162 lao động nước ngoài làm việc trái phép bị bắt giữ và 204 chủ lao động bị truy tố sau chiến dịch kiểm tra gần 50.000 lao động nước ngoài.

Các lao động bị bắt bao gồm 63 người Việt Nam, 103 người Lào, 287 người Campuchia, 668 người Myanmar và 41 người từ các nước khác.

Theo ông Anurak, trong số 1.162 lao động bị bắt giữ, có 612 người bị cáo buộc lao động không giấy phép chính thức.

Trước đó, ông Adul Sangsingkeo, Bộ trưởng Lao động Thái Lan từng khẳng định rằng, tất cả lao động nước ngoài làm việc trái phép tại Thái Lan, đến từ tất cả các quốc gia sẽ bị phạt và trục xuất.

Biện pháp mạnh tay của Thái Lan đối với lao động bất hợp pháp đến xứ này được thông báo được thực hiện kể từ đầu tháng 7 vừa qua. Những người bị bắt phải nộp phạt từ 5 ngàn đến 50 ngàn Bath Thái Lan, tương đương 35 triệu đồng Việt Nam; và bị cấm không được xin cấp phép làm việc tại Xứ Chùa Vàng làm việc trong vòng hai năm.

Cho đến nay theo thống kê không chính thức thì có chừng từ 30 ngàn đến 50 ngàn người Việt đang lao động bất hợp pháp tại Thái Lan. Đa phần đến từ những tỉnh bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Những người này chủ yếu làm các ngành nghề không được Thái Lan mở rộng cho lao động nước ngoài gồm may mặc, phục vụ nhà hàng, bán hàng rong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.