Thái Lan thu giữ 11 triệu đôla từ một nghi phạm người Việt buôn bán động vật hoang dã

2021.03.17
Thái Lan thu giữ 11 triệu đôla từ một nghi phạm người Việt  buôn bán động vật hoang dã Ông Boonchai Bach - người Thái gốc Việt làm việc với cảnh sát Thái Lan tháng 1/2018
Ảnh: AP

Cơ quan Phòng chống Rửa tiền Thái Lan cho biết họ vừa thu giữ và đóng băng một số tài sản trị giá hơn 11 triệu đôla (330 triệu baht) trong chiến dịch cài bẫy để phá một băng nhóm liên quan tới một người Thái gốc Việt bị nghi ngờ là đã thực hiện các hoạt động buôn bán động vật hoang dã. Hãng thông tấn AP đưa tin ngày 17/3. 

Chiến dịch hồi ngày 12 tháng 3 nhằm vào ông Boonchai Bach, một Thái gốc Việt đã từng bị bắt vào năm 2018 nhưng sau đó được xóa án buôn bán sừng tê giác và các hàng lậu khác.

Luật pháp Thái Lan cho phép cảnh sát nước này được tịch thu tài sản mà các cơ quan chức năng cho là có được từ các hoạt động bất hợp pháp. Họ nói đã kê biên một khách sạn, đất đai, thu giữ phương tiện đi lại, và các tài sản khác cũng như đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông Boonchai.

Trung tá cảnh sát Thái Lan Teerapong Dulayawjian cho biết Cơ quan Chống rửa tiền nước nay đang làm việc với các công tố viên trong việc điều tra nghi phạm về tội rửa tiền có được từ việc buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Thái Lan và Lào được biết đến là những trung tâm lớn về buôn bán động vận hoang dã của các nhóm tội phạm có tổ chức. Việc tha bổng đối với ông Boonchai hai năm trước được coi là một bước lùi, đi ngược lại những nỗ lực đấu tranh chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã .

Sau khi ông Boonchai được xóa án vào năm 2018, các cơ quan chức năng đã tiếp tục điều tra tài sản của ông ta đồng thời làm việc với Quỹ Freeland - một tổ chức quốc tế chuyên giám sát việc buôn bán động vật hoang dã -  để tiến hành một chiến dịch giăng bẫy bắt tội phạm.

Trong các cuộc truy quét bắt đầu từ sáng sớm 12/3, cảnh sát đã lục soát một số địa điểm ở khu vực các tỉnh Nakhon Phanom và Chaiyaphum thuộc miền Bắc Thái lan và thu giữ tiền mặt, súng và động vật hoang dã.

Ông Steve Galster, chủ tịch Quỹ Freeland nói rằng chiến dịch này là một bước đột phá trong những nỗ lực ngăn chặn các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

“Nó giống như cắt đi một cánh tay hoặc làm gẫy một chân” của nhóm nghi phạm về buôn bán động vật hoang dã - ông này nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.