Thái Lan nhắc lại sẽ phạt nặng lao động bất hợp pháp

RFA
2018.04.02
040_bkp170517n3sff.jpg Lao động bất hợp pháp bị bắt tại Thái Lan, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Thái Lan cảnh báo những người nước ngoài cư trú và lao động bất hợp pháp tại nước này hãy trở về nước, nếu không sẽ phải đối mặt với những biện pháp pháp lý nghiêm khắc của Thái.

Đó là thông tin mới nhất được truyền thông Xứ Chùa Vàng loan tin trong ngày 2 tháng 4 dẫn phát biểu của người phát ngôn Chính phủ Thái Sansern Kaewkamenerd theo chỉ thị của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Theo Luật Lao Động mới của Thái quy định, người lao động bất hợp pháp có thể bị phạt tới 3.000 USD và chịu năm năm tù giam, còn những người chủ thuê lao động bất hợp pháp có thể bị phạt tới 24.000 USD.

Trước đó, chính phủ Thái thông báo đã tiến hành hợp pháp hóa các lao động nước ngoài không có giấy phép trong ngày 31 tháng 3.

Bộ Trưởng Lao Động thái Adul Sangsingkeo cho biết, trong ngày 31 tháng 3 có gần 1,3 triệu người lao động bất hợp pháp tới nộp hồ sơ đăng ký. Trong đó, đã có 962 ngàn người được cấp phép làm việc và được cho phép lưu trú tại Thái Lan đến hết ngày 31/3/2020.

Thống kê cho thấy Xứ Chùa Vàng hiện có hơn 3,8 triệu lao động nước ngoài, trong đó lượng người trong diện hợp tác chính thức là 615 ngàn người, còn lại đa phần là lao động tự do không có tay nghề; trong số này có người Việt Nam sang Thái Lan làm ăn.

Tháng 7 năm 2017, Thái Lan đã từng có đợt áp dụng Luật Lao Động mới với những điều khoản khắt khe khiến lao động nước ngoài bất hợp pháp, trong đó có nhiều người Việt phải bỏ về nước, hoặc nghỉ làm cho qua đợt truy quét của Chính phủ Thái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.