Thái Lan nói cần thêm thời gian chuẩn bị bầu cử

RFA
2018-01-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quốc hội Thái Lan họp về cuộc tổng tuyển cử hôm 26/1/2016.
Quốc hội Thái Lan họp về cuộc tổng tuyển cử hôm 26/1/2016.
AP

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 30/1 cho biết, nước này cần thêm thời gian chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử.

Trả lời báo chí sau cuộc họp nội các, ông Prayuth Chan-ocha nói rằng chính phủ Thái cần thêm chút thời gian để xây dựng một nền tảng cho đất nước, nói thêm rằng thời gian trì hoãn bao lâu còn phụ thuộc vào luật do Quốc hội thông qua.

Tuần trước, Quốc hội Thái Lan đã tiến hành họp để thảo luận về vấn đề bầu cử, sau đó ông Phó thủ tướng chính quyền Bangkok cho biết có thể cuộc tổng tuyển cử sẽ bị hoãn sang năm 2019.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đảm nhận chức Thủ tướng chính phủ Thái Lan từ tháng 8/2014, sau khi quân đội nước này tiến hành một cuộc đảo chính quân sự, lật đổ chính quyền của bà Yingluck Shinawatra .

Chính quyền Thái Lan đã vài lần trì hoãn việc tiến hành tổng tuyển cử với lý do chưa chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết.

Chính quyền Thái Lan ngày 30 tháng 1 buộc tội 7 nhà hoạt động dân chủ lãnh đạo cuộc biểu tình với hàng trăm người tham gia nhằm phản đối quyết định trì hoãn cuộc tổng tuyển cử của chính phủ Thái.

Cuộc biểu tình diễn ra ở trung tâm thủ đô Bangkok vào hôm thứ Bảy ngày 27 tháng 1, ngay sau khi Chính phủ cho biết cuộc bầu cử có thể bị trì hoãn sang năm 2019, thay vì tháng 11 năm nay như dự kiến ban đầu. Những người khởi xướng bị buộc tội kích động bất ổn và vi phạm lệnh cấm tụ tập nơi công cộng từ năm người trở lên, được chính phủ Thái áp dụng từ vụ đảo chánh năm 2014.

Cáo trạng nói rằng những nhà hoạt động này đã kích động tình trạng bất ổn và kích động người dân vi phạm luật pháp. Với cáo buộc này, họ có thể phải chịu đến bảy năm tù giam.

Nhóm này bao gồm một luật sư nhân quyền và một số nhà hoạt động có tiếng. Đây đều là những người có tiếng nói bất đồng quan điểm với chính quyền quân phiệt Thái Lan.

Một quan chức cao cấp của Chính phủ, yêu cầu giấu tên nói với hãng AFP rằng cảnh sát sẽ triệu tập nhóm này đến để tiếp tục điều tra vào ngày 2 tháng 2 tới đây.

Xem toàn trang