Toà Công lý Quốc tế buộc Nga ngừng lập tức chiến sự ở Ukraine

RFA
2022.03.17
Toà Công lý Quốc tế buộc Nga ngừng lập tức chiến sự ở Ukraine Hình chụp hôm 26/2/2022: Một xe thiết giáp của Nga bị cháy trong trận chiến với quân Ukraine ở Kharkiv.
AFP

Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho rằng họ “quan ngại sâu sắc” trước hành động của Nga do đó yêu cầu nước này chấm dứt ngay tập tức chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Phán quyết của ICJ được đưa ra ngày 16/3 khẳng định không có bằng chứng cho thấy Kiev có hành vi diệt chủng ở Donetsk và Lugansk.

Phán quyết của ICJ đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga vẫn đang tiếp tục bao vây và tấn công vào các thành phố lớn ở Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, khiến hơn ba triệu người phải sơ tán sang quốc gia khác.

Chủ toạ phiên toà, Chủ tịch ICJ Joan Donoghue tuyên bố tại phiên điều trần, được tổ chức ở The Hague (Hà Lan) rằng: “ICJ quan ngại sâu sắc về việc Nga sử dụng vũ lực ở Ukraine, điều này làm nảy sinh những vấn đề rất nghiêm trọng trong luật pháp quốc tế”.

Bà Joan Donoghue, trong lúc chờ phán quyết cuối cùng về vụ việc, đồng thời tuyên bố Nga sẽ ngay lập tức chấm dứt các hoạt động quân sự được bắt đầu vào ngày 24/2 trên lãnh thổ Ukraine

Chính quyền và người dân Kiev được cho là đã ca ngợi phán quyết của ICJ và cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện cho đến khi người dân Ukraine có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Được biết phía Nga không cử bất kỳ người đại diện nào tham gia phiên điều trần. Nga cũng đã từng không tham gia phiên điều trần hôm 7 và 8/3 với lập luận trong một văn bản đệ trình lên tòa án rằng ICJ "không có quyền tài phán" vì yêu cầu của Kiev nằm ngoài phạm vi của Công ước về Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội Diệt chủng năm 1948 của LHQ.

Trước đó, hôm 26/2, hai ngày sau khi Nga mở cuộc tấn công vào Ukraine, Chính phủ Ukraine đã đệ đơn kiện Nga trước ICJ và yêu cầu cơ quan pháp lý của LHQ can thiệp khi Nga cáo buộc sai sự thật về tội ác diệt chủng của nước này ở hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk.

Theo đó, chính quyền Kiev đã đòi toà ra quyết định về “biện pháp khẩn cấp tạm thời” để ngăn chặn cuộc giao tranh mà theo Ủy ban Nhân quyền LHQ đã khiến ít nhất 1.834 thường dân thương vong.

Luật sư Trần Đại Lâm, từ Hà Nội nói với RFA trong một bài bình luận  rằng, Nga đã ngang nhiên chà đạp lên luật pháp và các quy ước quốc tế khi phát động một cuộc chiến mà ông cho là có tính chất xâm lược Ukraine.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngoại China
17/03/2022 20:12

Qua cuộc chiến xâm lược của Nga vào Ukrane, Trung quốc "tọa sơn quan hổ đấu" rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để Trung quốc lên phương án tấn công xâm chiếm Đài Loan, hót gọn biển Đông, Hoa Đông và đặc biệt, Trung quốc thấy rằng rõ ràng, quân đội Nga không mạnh. Điều này sẽ thúc dục Trung quốc cũng đồng thời lên phương án "thu hồi" lãnh thổ mười mấy triệu km vuông từ Nga do Liên xô trước đấy chiếm đóng "bất hợp pháp" của Trung quốc. Trung quốc chỉ cần dây dưa với Nga trong thời gian một tháng, Nga sẽ tê liệt về kinh tế, không còn tiền mua sắm vũ khí và sẽ suy sụp, mở đường để giải phóng quân Trung quốc tiến vào ngự trị trên lãnh thổ Nga.

Anonymous
17/03/2022 21:40

Chừng nào , toà án quốc tế, tuyên bố " Vladimir Putin,cùng những tay chân thân tín , là những tội phạm diệt chủng quốc tế " Tòa Án Quốc Tế , nay phát lệnh truy nã ..trên toàn thế giới..! Thì chắc chắn , Putin sẽ bị nhũng cận thần của mình tóm cổ giao cho Tòa Án kết tội xử tử hình Putin ngay..! Chỉ vì những cân thần, thân tín của Putin, chưa bị tóa án Quốc Tế nêu tên, , nên chính họ sẽ lập công chuộc tội , với thế giới..! Một khi Tòa Án Quốc Tế , đã tuyên án, thì đòi Ô Putin coi như cuộc sống chỉ còn đếm từng ngày, do chính Putin hành động, tự xử..! Giống y kịch bản của 1945 tại Đức, với một Phát Xít Hitler Analog tự xử..! Ngày nay nưóc Nga, lại để ra một Phát Xít Putin Digital...! mà đã là Digital, thì việc kết thúc nó vô cùng nhanh chóng..!