Thế giới muốn biết sự thật ở Thiên An Môn năm 1989

RFA-04-06-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng trăm ngàn người Trung Quốc tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn bất kể lệnh thiết quân luật ở Bắc Kinh hôm 02/06/1989 để đòi hỏi dân chủ.
Hàng trăm ngàn người Trung Quốc tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn bất kể lệnh thiết quân luật ở Bắc Kinh hôm 02/06/1989 để đòi hỏi dân chủ.
AFP

Nhà Trắng kêu gọi chính phủ Trung Quốc mở cuộc điều tra và công bố cho thế giới biết có bao nhiêu người thiệt mạng, bị thương, mất tích, hay bị cầm tù vì có liên quan đến cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ mà người dân Hoa Lục thực hiện ở quảng trường Thiên An Môn cách đây 25 năm.

Thông cáo của Nhà Trắng cũng viết rằng chính phủ và nhân dân Mỹ vinh danh những người đã tham gia cuộc biểu tình kéo dài nhiều ngày ở Thiên An Môn, gọi họ là những người cam đảm, cất tiếng nói cho các quyền căn bản của con người, trong đó có quyền được được hội họp và quyền bày tỏ tư tưởng.

Nhà Trắng cũng ca ngợi những cải tiến mà chính phủ Trung Quốc đã thể hiện trong 3 thập kỷ qua, nhưng nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh phải đảm bảo thực thi dân quyền và nhân quyền đối với người dân.

Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng cho phổ biến bản thông cáo mang cùng nội dung, nói rằng trách nhiệm của Bắc Kinh là phải cho người dân và thế giới biết mọi sự thật đã xảy ra ở Thiên An Môn hồi 1989, nơi quân đội Hoa Lục đã nã súng bắn vào đoàn biểu tình, khiến hàng trăm và có thể là hàng ngàn người thiệt mạng.

Tại Đài Loan, Tổng Thống Mã Anh Cửu gọi biến cố Thiên An Môn là “vết thương quá lớn của lịch sử”, kêu gọi chính phủ Bắc Kinh nhìn nhận những sai lầm đã phạm phải để chuyện tương tự không xảy ra trong tương lai.


Gần ngày tưởng niệm sự kiện Trung Quốc cho quân đội và thiếp giáp trấn áp Thiên An Môn. Tại Hông Kong một mẫu xe tăng bằng giấy được dựng lên ở góc đường ngày 3 tháng 6 năm 2014.
Gần ngày tưởng niệm sự kiện Trung Quốc cho quân đội và thiếp giáp trấn áp Thiên An Môn. Tại Hông Kong một mẫu xe tăng bằng giấy được dựng lên ở góc đường ngày 3 tháng 6 năm 2014. AFP AFP

Tại Dharamsala, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Ngài dâng lời cầu nguyện cho những người trẻ tuổi đã hy sinh vì lý tưởng tự do và dân chủ, và mong ước giới lãnh đạo Bắc Kinh tiếp xúc với gia đình các nạn nhân để hàn gắn vết thương đến giờ vẫn chưa lành.

Tại Hồng Kông, cả trăm ngàn người dân đặc khu đã tham dự buổi thắp nến tưởng nhớ những người đã chết trong biến cố Thiên An Môn, đòi hỏi Bắc Kinh phải nhìn nhận sai lầm khi đưa quân đội vào nổ súng giết người biểu tình.

Đoàn biểu tình ở Hồng Kong cũng đòi hỏi chính phủ Bắc Kinh đối mới chính trị, ngưng những vụ bắt bớ, cầm tù các nhà tranh đấu.

Trong khi đó, không có một biến chuyển nào đáng chú ý xảy ra ở Quảng Trường Thiên An Môn trong suốt ngày hôm nay, ngoại trừ hình ảnh của một lực lượng công an đông đảo làm việc tại quảng trường, chận xét giấy tờ của người qua lại.

Thông cáo của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cho biết trong những tuần lễ vừa qua, có ít nhất 66 người đã bị chính phủ Trung Quốc bắt giữ chỉ vì lo sợ họ sẽ tổ chức hội thảo hay kêu gọi dân chúng biểu tình để tưởng nhớ ngày biến cố xảy ra.

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc cố tình can thiệp vào chuyện nội bộ của Hoa Lục, và gọi phát biểu của Đức Đạt Lai Lạt Ma là tuyên bố mang ý đồ chính trị, phá hoại đoàn kết dân tộc.

Nội dung bài bình luận đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản bằng tiếng Anh ở Bắc Kinh cho rằng không ai quên những gì đã xảy ra 25 năm trước đây, nhưng người dân Trung Quốc chẳng ai nói tới, chứng tỏ đây không phải là chuyện đáng để quan tâm.

Xem toàn trang