Tổng thống Duterte tuyên bố ICC không bao giờ có quyền xét xử ông

2018-03-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 13 tháng 02 năm 2018
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 13 tháng 02 năm 2018
AP

Tổng thống Philippines hôm 07/03, tuyên bố rằng sẽ không bao giờ có việc bản thân ông phải ra hầu tòa tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và kể cả “một triệu năm nữa” thì ông cũng không bao giờ có thể bị truy tố. Hãng tin Reuters loan tin này cùng ngày.

Nhà lãnh đạo nóng tính của Philippines bị một luật sư trong nước tố cáo với ICC về cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu trong vòng 19 tháng qua.

Tháng trước, ICC cho biết họ đã bắt đầu một cuộc điều tra sơ khởi để xác định về các cáo buộc liên quan đến tội ác chống lại nhân loại của ông Duterte.

Ông Duterte trước đây đã gọi ICC là "vô dụng" và "đạo đức giả. Mặc dù ông nói ông sẽ cởi mở đối với tất cả các cuộc điều tra của LHQ và ICC, nhưng vào tuần trước ông nói với các lực lượng an ninh rằng họ không nên hợp tác với các cơ quan công lý này.

Ông Duterte cũng cho biết tư cách thành viên ICC của Philippines có thể không hợp lệ ở cấp độ trong nước, vì việc Manila năm 2011 gia nhập Quy chế Rome của ICC không được công bố chính thức trên công báo của đất nước này.

Xem toàn trang