Thành viên Hiệp hội Luật Sư TQ kêu gọi chấm dứt việc thú tội trên truyền hình

RFA
2016.03.03

Một thành viên cao cấp của tổ chức pháp lý lớn nhất Trung Quốc kêu gọi chấm dứt việc trình chiếu những thú tội trên truyền hình vốn đang gây tranh cãi mạnh mẽ. Lời kêu gọi này nhận được sự ủng hộ của truyền thông nước nhà trong hôm nay.

Thời gian qua, hầu như mỗi ngày, đài truyền hình quốc gia CCTV đều cho phát sóng những cuộc phỏng vấn mà trong đó, nghi phạm thú nhận những việc làm của họ. Những cuộc phỏng vấn này diễn ra trước khi họ xuất hiện tại tòa án.

Ông Zhu Zhengfu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật Sư Trung Quốc nói với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng có nhiều khả năng dẫn đến việc nghi can từ chối nhận tội hoặc sẽ nói điều gì đó không đúng sự thật.

Cũng theo lời ông Zhu, lý do để chấm dứt chương trình này vì theo ông, trước khi có phán quyết cuối cùng của toà án, chúng ta không nên để cho xã hội nhìn những người này như là những tội phạm.

Một ví dụ gần đây nhất về chương trình truyền hình này là một công dân Thuỵ Điển, ông Peter Dahlin, người đã lên tiếng xin lỗi Trung Quốc cho những cáo buộc là đã đào tạo luật sư nhân quyền, và sau đó các quan chức Bắc Kinh nói ông này có những hành động đe dọa an ninh quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.