Ba Bộ trưởng Nhật, Hàn và Trung gặp nhau

RFA
2016.08.23
000_FJ7HP.jpg Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se chụp ảnh tại Tokyo hôm 23/8/2016.
AFP photo

Ba Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào hôm nay để bàn chuyện an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Các ông Fumio Kishida của Nhật Bản, Vương Nghị của Trung Quốc, và Yun Byung Se của Hàn Quốc bắt tay nhau thân mật trong bữa tối qua trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện chính thức diễn ra trong ngày hôm nay.

Hai vấn đề quan trọng sẽ được ba ông bộ trưởng bàn tới là chuyện Bắc Hàn thử vũ khí hạt nhân, và việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Nam Hàn.

Bắc Kinh lo sợ rằng hệ thống THAAD sẽ gây nguy hại cho an ninh Hoa lục, trong khi Hàn Quốc nói là hệ thống này chỉ dùng để chống lại nguy cơ tấn công từ Bắc Hàn mà thôi.

Người đứng đầu văn phòng Nội Các Nhật Bản, ông Yohishide Suga, nói với các nhà báo vào ngày hôm qua rằng những cuộc gặp gỡ tay ba như vậy rất là rất tốt vì ba quốc gia đóng vai trò quan trọng trong khu vực.

Ngoài chuyện an ninh trên bán đảo Triều Tiên, giữa các quốc gia này còn có nhiều hiềm khích, xung đột với nhau.

Giữa Seoul và Tokyo ngoài chuyện tranh chấp một hòn đảo nhỏ, còn có sự bất đồng về quá khứ chiến tranh khi Nhật cai trị Triều Tiên trong thế chiến thứ hai, và nhiều phụ nữ Triều Tiên được nói bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật.

Giữa Bắc Kinh và Tokyo thì lại đang có tranh chấp bốn hòn đảo nhỏ tại biển Hoa Đông, hiện do Nhật quản lý tên gọi theo tiếng Nhật là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.