Nhà hoạt động Malaysia hàng đầu tham gia tranh cử

RFA
2018.03.06
000_1205V9 Maria Chin Abdullah, cựu chủ tịch liên minh các tổ chức phi chính phủ Malaysia và các nhóm hoạt động có tên Bersih (nghĩa là "sạch" theo tiếng Mã Lai địa phương) trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur vào ngày 6 tháng 3 năm 2018.
AFP

Một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Malaysia hôm thứ Ba ngày 6 tháng 3 đã tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới tại quốc gia này. Hãng AFP cho biết động thái này được các nhà phân tích đánh giá là nỗ lực của phe đối lập nhằm lật đổ Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak.

Bà Maria Chin Abdullah, 62 tuổi, là người đứng đầu phong trào cải cách bầu cử Bersih, một phong trào từng tổ chức nhiều cuộc biểu tình đường phố lớn trong những năm gần đây nhằm chống lại thủ tướng Najib. Bà Maria cho biết sẽ đứng ra tranh cử độc lập nhưng dưới ngọn cờ của phe đối lập Pakatan Harapan.

Bà Maria đã từng bị bắt trước khi xảy ra một cuộc biểu tình vào năm 2016 nhưng được thả sau 10 ngày giam giữ. Bà là nhà hoạt động xã hội dân sự của Malaysia gần đây nhất tuyên bố tham gia tranh cử.

Một số nhà phân tích dự đoán sẽ còn có nhiều nhà hoạt động xã hội dân sự khác tham gia tranh cử đợt này.

AFP cũng dẫn lời ông James Chin, giám đốc Viện Châu Á của Đại học Tasmania nhận định rằng những nhà hoạt động tham gia vào cuộc bầu cử này là do chính phủ cầm quyền hiện tại thực sự có khả năng bị lật đổ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác nói rằng sẽ không dễ dàng lật đổ đảng cầm quyền vì những thay đổi trong bầu cử không thuận lợi cho phe đối lập cùng như sự chia rẽ giữa các thành viên trong phe này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.