Các nước TPP bắt đầu đàm phán mở rộng thêm các thành viên mới vào năm 2019

RFA
2018.07.19
000_1267NF Các nhà đàm phán của các nước thành viên TPP tại Chile hôm 8/3/2018.
AFP

Các nhà đàm phán chính từ 11 nước ký kết hiệp định Đối tác thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào thứ Năm 19/7/2018 đã nhất trí bắt đầu đàm phán mở rộng thêm các thành viên mới tiềm năng vào năm 2019, khi hiệp định này có hiệu lực.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày từ 18/7 tại khu nghỉ mát suối nước nóng Hakone gần Tokyo, các nhà đàm phán rà soát lại tiến trình thủ tục của các nước trong việc phê chuẩn hiệp định thương mại. Song song đó là thảo luận về việc mở rộng trong tương lai của TPP, dự đoán chiếm khoảng 13% nền kinh tế thế giới.

Thái Lan, Indonesia, Columbia, Hàn Quốc và Đài Loan được xem là sẵn sàng tham gia hiệp định TPP sửa đổi. Hiệp định này được ký kết vào tháng 3 và chính thức gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Tiến bộ & Toàn diện (CPTPP.)

Đối mặt với lo ngại ngày càng tăng của chủ nghĩa bảo hộ và quan ngại về một cuộc chiến thương mại, các thành viên TPP đang tìm kiếm sự đoàn kết qua việc tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn hơn trong khu vực châu Á –Thái Bình Dương.

Ông Kazuhisa Shibuya, quan chức chính phủ cao cấp Nhật Bản chịu trách nhiệm về TPP, nói tại cuộc họp rằng các thủ tục có thể sẽ bắt đầu ngay khi hiệp định có hiệu lực. Ông này nói thêm các nhà đàm phán chính thực sẽ gặp lại vào cuối năm nay.

Một ủy ban dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên tại Nhật Bản để bàn về công tác mở rộng các thành viên mới.

CPTPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi ít nhất sáu quốc gia hoàn thành thủ tục phê chuẩn tại nước họ. Nhật Bản, Mexico và Singapore đã kết thúc quá trình phê chuẩn. Úc, New Zealand và Việt Nam có khả năng sẽ hoàn tất phê chuẩn vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Anh Quốc Liam Fox cũng nói vào hôm 18/7 rằng họ sẽ đưa vấn đề TPP ra công chúng. Chánh Văn Phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, hôm 19/7 đã ca ngợi sự quan tâm của Anh Quốc về TPP. Ông nói thêm Nhật Bản sẽ sẵn sàng chia sẻ thông tin cần thiết.

Được biết các nước khác muốn tham gia TPP có thể sẽ phải chấp nhận những gì đã được thông qua đàm phán bởi 11 nước thành viên hiện tại trong các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ.

11 thành viên TPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiện cũng đang diễn ra đàm phán nhằm hướng đến một khối thương mại tự do đa dạng hơn bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, được gọi là Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.