Tổng thống Trump sa thải ngoại trưởng Tillerson

RFA
2018-03-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tại cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria ở Abuja hôm 12/3/3018.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tại cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria ở Abuja hôm 12/3/3018.
AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson vào ngày 13 tháng 3 bị tổng thống Donald Trump bãi chức sau một loạt những bất đồng về các chính sách Bắc Hàn, Nga và Iran.

Người thay thế cho ông Rex Tillerson ở cương vị đứng đầu ngành ngoại giao nước Mỹ mà tổng thống Trump chọn là ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ- CIA.

Việc thay thế ngoại trưởng như vừa nêu là thay đổi lớn nhất trong nội các chính phủ của ông Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng giêng năm 2017.

Reuters loan tin ông Rex Tillerson ra đi sau nhiều tháng có xung khắc với Tổng thống. Căng thẳng giữa Tổng thống và vị Ngoại trưởng mới bị bãi chức được cho là lên đến đỉnh điểm vào mùa thu năm ngoái khi ông Tillerson gọi ông Trump là ‘kẻ to xác mà nhỏ não’, đồng thời cho biết muốn từ chức.

Vào ngày thứ ba 13 tháng 3, tổng thống Donald Trump lên tiếng cho rằng trong thỏa thuận với Iran, bản thân Tổng thống thấy khủng khiếp thế nhưng ông đoán là Ngoại trưởng lại cho là được. Trong vấn đề này hai người có suy nghĩ không giống nhau.

Trong khi đó thì tổng thống Trump cho rằng bản thân ông và giám đốc CIA Mike Pompeo lại có tiến trình tư duy giống nhau.

Ý kiến (1)
Share

Uông ha Ha

nơi gửi Hán thành

Cái vòng lẫn quẩn ?
- 1953 HK đánh Trung cọng tại bắc Triều .
- 1955 ,mở rộng chiến tranh VN để hòng tiêu diệt TC .
- 1972 , HK ôm TC vào lòng ,giúp đở và xây dựng cho TC trở nên hùng cường . Kể cả thâm thủng mậu dịch qúa to lớn .
-2017 mới tĩnh ngộ ra " hoạ da vàng Hán tộc, thuyết Mác Lê Mao đang triệt để tiệu diệt đế quốc Mỹ ; và bắt đầu chống đối trở lại !! .

15/03/2018 09:40

Xem toàn trang