Tổng thống Trump có thể phủ quyết dự luật nhân quyền cho Hong Kong

RFA
2019-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tổng thống Mỹ Donald Trump
Hình minh họa. Tổng thống Mỹ Donald Trump
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 22/11 nói ông có thể sẽ phủ quyết dự luật nhân quyền cho Hong Kong vừa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình Fox & Friends của Mỹ, Tổng thống Trump nói ông đang cân bằng các quyền lợi cạnh tranh trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng ta phải sát cánh cùng Hong Kong, nhưng tôi cũng phải đứng cùng với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy là một người bạn của tôi. Ông ấy là một người tuyệt vời… Tôi muốn thấy họ giải quyết được vấn đề này”, Tổng thống Trump phát biểu.

Nói về quyền lợi cạnh tranh trong quan hệ hai nước, Tổng thống Trump cho biết dù ông ủng hộ tự do, nhưng Hoa Kỳ vẫn đang đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ hồi trong tuần đã đồng loạt thông qua các dự luật liên quan đến nhân quyền tại Hong Kong. Theo các dự luật này, Hoa Kỳ sẽ cấm vận các quan chức Trung Quốc và Hong Kong, những người được xác định có vi phạm nhân quyền. Dự luật cũng đồng thời yêu cầu chính phủ Mỹ phải xem xét quy chế thương mại ưu đãi mà Washington dành cho Hong Kong hàng năm.

Tổng thống Trump hồi tháng trước tuyên bố Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận nguyên tắc cho một thỏa thuận thương mại một phần mà ông hy vọng có thể sẽ được ký kết vào giữa tháng 11. Tuy nhiên các đàm phán giữa  hai bên đã gặp bế tắc liên quan đến việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ và Hoa Kỳ bỏ thuế áp trên 360 tỷ đô la hàng hóa từ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21/11 đã lên tiếng thúc giục Tổng thống Hoa Kỳ phủ quyết các dự luật này và đe dọa Trung Quốc sẽ có biện pháp mạnh nếu các dự luật được thông qua.

Ý kiến (1)
Share

Tommy

nơi gửi USA

TT Trump, mà còn tuyên bố như thế này lần nữa, Chỉ vì quyền lợi kinh tế của con ông ta với Tầu Cộng, thì chăc chắn Năm..kỳ bầu cử sắp tới, Ông ta chỉ còn việc cầm chổi đi quyết đường để tìm phiếu, cũng không có 1 lá phiếu ngoài đưởng , giành cho Ô. Ông Trump đang muốn nuôi dưỡng bọn Tầu Cộng, phá tan dầt nướv Hoa Kỳ, để hưởng lợi riêng cho gia đình mình hay sao ..? Cứ cái kiểu như thế này..thì sang năm mình miễn đi bỏ phiếu cho tốn thởi gian..bởi bỏ cho ai đi nữa..thì cas1i cuối cùng..là họ vẫn lại nuôi bọn Chệt Đỏ..

22/11/2019 22:22

Xem toàn trang