Bất chấp những chỉ trích nặng nề về cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki với người tương nhiệm Nga, tổng thống Donald Trump nhanh chóng có lời mời ông Vladimir Putin đến Nhà Trắng để có cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai.
AP loan tin vào ngày 20 tháng 7 dẫn phát biểu của phát ngôn nhân Nhà Trắng, Sarah Huckabee Sanders, rằng tổng thống Trump đã yêu cầu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton mời ông Putin đến Hoa Kỳ.
Bản thân tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân rằng ông trông chờ cuộc gặp thứ hai với người tương nhiệm Putin. Tuyên bố được đưa ra vào khi bản thân ông Trump phải bào chữa cho hành xử tại cuộc găp thượng đỉnh hôm ngày 16 tháng 7 với ông Putin ở Helsinki.
AP cũng dẫn lời ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, rằng điều quan trọng là cần phải thực thi những kết quả của cuộc thượng đỉnh Trump- Putin lần đầu tiên trước khi tiến quá nhanh đến cuộc gặp thứ hai. Tuy vậy, ông này cho rằng Nga luôn rộng mở đối với đề nghị đó và Matx cơ va sẵn sàng bàn thảo về chủ đề này.
Gần một thập niên nay chưa có lãnh đạo nào của Nga đến thăm Nhà Trắng. Và một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Nga ngay ở thủ đô Washington DC được cho là sự mở rộng tính chính danh một cách ngoạn mục cho ông Putin, người lâu nay bị Phương Tây cô lập vì những hành động tại Ukraine, Syria cũng như những nơi khác. Thêm vào đó là nghi vấn can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ năm 2016.
Vào năm 2010, tổng thống Barack Obama tiếp tổng thống Dmitry Medvedev của Nga lúc bấy giờ tại Nhà Trắng. Trước đó vào năm 2005, tổng thống Mỹ George W. Bush cũng tiếp ông Vladimir Putin ở Nhà Trắng như một người bạn.