Tổng thống Trump ký luật nhân quyền cho Hong Kong, Trung Quốc tức giận

2019-11-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 20/11/2019
Hình minh hoạ. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 20/11/2019
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư, ngày 27/11 đã chính thức ký Luật Dân Chủ và Nhân Quyền cho Hong Kong, khiến Trung Quốc tức giận.

Theo luật này, Hoa Kỳ có thể áp dụng cấm vận đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong bị xác định vi phạm nhân quyền. Luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hàng năm phải xem xét tình hình Hong Kong, đảm bảo khu vực này có được các tự do đặc biệt, nếu không Washington sẽ rút lại quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong.

Trong tuyên bố đưa ra khi ký ban hành luật, Tổng thống Trump phát biểu: “Tôi ký luật này là vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và Hong Kong. Luật được đi vào hiệu lực với hy vọng là các lãnh đạo và các đại diện của Trung Quốc và Hong Kong có thể giải quyết được những khác biệt của họ một cách hoà bình dẫn đến hoà bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả”

Việc Tổng thống Mỹ ký luật nhân quyền cho Hong Kong diễn ra vào giữa lúc Bắc Kinh và Washington vẫn chưa đạt được thống nhất trong các đàm phán về thương mại.

Cho đến cuối tuần trước, Tổng thống Trump vẫn còn nói ông có thể sẽ không ký luật vì ông coi Chủ tịch Tập Cận Bình là bạn và ông phải cân bằng các lợi ích cạnh tranh trong quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, hai dự luật về Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước nhận được nhiều sự ủng hộ của các dân biểu và thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng. Vì vậy có những nhận định cho rằng Tổng thống Trump có rất ít lựa chọn. Ngay kể cả nếu Tổng thống Trump dùng quyền phủ quyết thì có nhiều khả năng luật cũng sẽ đi vào hiệu lực nếu Quốc hội biểu quyết với 2/3 số phiếu, vô hiệu hoá sự phủ quyết của Tổng thống.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức có phản ứng, chỉ trích việc Tổng thống Trump ký thành luật là “can thiệp nghiêm trọng vào chuyện của Hong Kong, chuyện nội bộ của Trung Quốc, và vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản trong quan hệ quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đây là hành động bá quyền và chính phủ Trung quốc cũng như người dân Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc này.

Bắc Kinh tránh không nói gì đến các đàm phán về thương mại giữa hai nước khi lên án Hoa Kỳ dù trước đó đã rất mạnh mẽ đe doạ sẽ có các hành động đáp trả.

Ý kiến (3)
Share

Michael Nguyen

nơi gửi NewYork city

Trung Cộng coi thường tất cả luật lệ, sao nói Mỹ lạ phạm luật, can thiệp vào nội bộ...Trump thi hành đúng nhân quyền như đã hứa khi nhận chức

28/11/2019 09:14

Lê Văn Nin

nơi gửi Sài Gòn

...trông người lại gẫm đến ta...hy vọng rằng trong tương lai không xa Hoa Kỳ cũng sẽ có những dự luật 'đặc biệt' cho các nước 'độc tài' như Việt Nam chẳng hạn...

28/11/2019 05:27

Indi

nơi gửi Ando

Tổng thống Trump ký đạo luật Hong Kong làm cho nhân dân toàn thế giới vui mừng và ủng hộ hoàn toàn. Tổng thống Trump hãy trừng trị Trung quốc đừng để Trung quốc cứ lăm le phỉnh dổ, mua chuộc công nghệ chế tạo vũ khí rồi lấn tới hất cẳng Mỹ để vương lên làm ông nội thế giới. Tập Cận Bình thấy Trump lên làm tổng thống tỏ ra rất mừng vì nghỉ rằng với một doanh nhân như Trump chỉ biết kinh doanh buôn bán ngoài ra không biết gì nên tranh thủ qua thăm Mỹ từ rất sớm để "lèo lái" Trump đi theo "hướng dẫn" của Tập là cho Mỹ mau sụp đổ nhưng không ngờ cho đến nay Mỹ không "sụp đỗ" mà còn mạnh mẽ vương lên để bảo vệ cho hòa bình thế giới. Tập Cận Bình thật thất vọng cho suy nghỉ của mình

28/11/2019 05:16

Xem toàn trang