Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh đạo ASEAN ở Las Vegas vào tháng 3

RFA
2020-02-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Mike Pompeo tại cuộc họp báo hôm 25-2
Ông Mike Pompeo tại cuộc họp báo hôm 25-2
Reuters

Ngày 25-2, ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, cho biết Tổng thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đến Las Vegas vào tháng tới, sau khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm ngoái bị hủy bỏ.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo về ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 đối với hội nghị thượng đỉnh với các thành viên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ông Pompeo cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ vẫn diễn ra. Chúng tôi đang làm việc để xúc tiến sự kiện diễn ra vào tuần thứ hai của tháng 3 tại Las Vegas.”

Các nhà ngoại giao cho biết hội nghị thượng đỉnh lần này được dự kiến vào ngày 12-3, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự.

Tổng thống Trump đã không đến hội nghị thượng đỉnh ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra vào năm ngoái tại Bangkok. Thay vào đó, ông đã gửi Cố vấn an ninh quốc gia, ông Robert O’Brien, đến dự.

Tại Bangkok, ông O’Brien đã tiếp tục kêu gọi tự do hàng hải và cáo buộc Trung Quốc sử dụng những hành động đe dọa để ngăn chặn các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên ở Biển Đông.

Năm 2016, tổng thống Obama đã đánh dấu mốc lịch sử khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo ASEAN lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Cuộc gặp gỡ này diễn ra tại Sunnylands, Rancho Mirage thuộc bang California.

Ý kiến (2)
Share

Trần Quân

nơi gửi Quận 3

Hoa kỳ mời 10 nước khối Asean vẻ trung tâm cờ bạc là có ý đem chuyện theo Tàu hay theo Mỹ của Đông nam Á vào một canh bạc .(không có đu giây nữa)Mỹ là Tài ,TQ là Xỉu.Rỏ ràng trắng đen OK..Em nào theo Tàu sẽ bị cấm vận OK.Em nào theo USA sẽ giúp phát triển giàu mạnh OK...

04/03/2020 18:42

Indo

nơi gửi Indonesia

Khi nào hết dịch covid-19 lúc đó Trung quốc tiến hành xâm chiếm biển Đông để có điều kiện hất cẳng Mỹ và nhiều cường quốc khác ra khỏi vùng châu A - Thái Bình dương để Trung quốc vương lên nắm quyền lãnh đạo thế giới. Đây là mơ ước của Tập Cận Bình để cá nhân ông ta đem vinh quang về cho bản thân.

26/02/2020 19:10

Xem toàn trang