Mỹ bắt đầu biện pháp áp thuế lên 200 tỉ đô la hàng nhập của Trung Quốc

RFA
2018-09-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện lãnh đạo doanh nghiệp tại Bắc Kinh ngày 9 tháng 11 năm 2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện lãnh đạo doanh nghiệp tại Bắc Kinh ngày 9 tháng 11 năm 2017.
AFP

Hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỉ đô la Mỹ nhập vào Hoa Kỳ bắt đầu phải chịu thuế bắt đầu từ ngày 24 tháng 9. Như vậy tính đến thời điểm này trong năm nay, tổng thống Donald Trump cho áp thuế đối với 12% tổng số hàng nhập khẩu vào nước Mỹ.

Bắc Kinh lên tiếng cáo buộc Washington ‘dọa nạt thương mại’ khi mà cuộc chiến mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục bế tắc.

Bất chấp nỗi lo mỗi lúc một gia tăng về những tác động đối với kinh tế Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump còn đe dọa sẽ cho đánh thuế đối với tất cả hàng hóa của Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ nếu như Bắc Kinh không thay đổi chính sách mà theo ông Trump là gây hại cho công nghiệp Hoa Kỳ. Đặc biệt là vấn đề Trung Quốc ăn cắp công nghệ Mỹ.

Bắc Kinh vào ngày thứ hai 24 tháng 9 phản bác cho rằng những cáo cuộc mà tổng thống Donald Trump nêu ra đối với Trung Quốc là giả tạo và mọi biện pháp dọa nạt gây áp lực như thế chỉ vì quyền lợi của Mỹ mà thôi.

Những cáo buộc của Bắc Kinh được đưa ra trong Sách Trắng của Hội Đồng Nhà nước Trung Quốc với những cáo buộc ngược lại là Hoa Kỳ theo chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ mậu dịch và bá quyền về kinh tế.

Trước đó vào ngày chủ nhật 23 tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong trả lời phỏng vấn Hãng FOX News tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc.

Ông Mike Pompeo nói rõ Mỹ sẽ đạt được kết quả trong cuộc thương chiến này là buộc Trung Quốc phải có hành xử minh bạch, thượng tôn pháp luật, không ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ, nếu như muốn trở thành một cường quốc thế giới.

Ý kiến (6)
Share

Tư Cầu Bông

nơi gửi VN

Một con đỉa con là CSVN , lại đang âm thầm hút máu nước Mỹ, để đem về nuôi con đỉa mẹ là Trung Cộng. người dân Mỹ phải tỉng ngộ với hàng hóa made in Việt Nam.

30/09/2018 21:30

Võ v Sáng

nơi gửi Sàigòn

TT Mỹ mở ra chiến tranh thương mại với TQ không có dừng lại cho đến khi TQ nghèo đi.Tại sao vì TQ là kẻ châm ngòi cho thế chiến thứ 3.Nếu chiến tranh thương mại với TQ ,Hoa Kỳ có thua thì USA cũng gượng dậy rất nhanh( truyền thống hùng cường),còn TQ có thua ,có thắng cũng yếu và nghèo....Chấm dứt triều đại láo cá.....

30/09/2018 07:17

Tanaka

nơi gửi Japan

Trong thập niên 90 của TT 20.. TT nào của Mỹ,đã âm thầm làm chủ nghĩa CS xụp đổ 50% trên thế giới ? Vậy ngày nay đầu thế kỷ 21 , TT nào của Hoa Kỳ sẽ chính thức đưa 50% còn lại của chủ nghĩa CS nay trá hình là CNXH sẽ xụp đổ ??? Muốn đưọc vậy Hoa Kỳ và Thế Giới phải chấm dứt giao thương với Tầu CỘng , VN Cộng . Đạc Biệt Tầu Cộng mất..CNXH sẽ tự biến mất hoàn toàn.

28/09/2018 22:05

Hồ

nơi gửi Hà Nội

Nuớc Mỹ giờ buộc phải đánh thuế 100% lên các sản phẩm nhập từ VN-CNXH , bởi giờ VN chỉ là những kẻ đầy tớ của Tầu Cộng, họ đang dùng tên VN để đưa hàng China thâm nhập Hoa Kỳ. Hoa Kỳ nuôi đảng cướp ở VN tức đang nuôi chính nưóc Tầu, coi như huề vốn.

28/09/2018 21:54

Tommy

nơi gửi USA

Mong rằng , mọi TT Mỹ sau này, hãy đánh thuế 100% lên mọi sản phẩm của Tầu Cộng đổ vào Hoa Kỳ , có như vậy, nên KT của Hoa Kỳ mới hùng mạnh trở lại như thời giữ thế kỷ 20. Hãy nhớ sau 40 năm cò sự giao thương với Tầu Cộng, thì nưóc Mỹ bị Tầu Cộng đẩy đi từ từ tới bờ vực thẳm. Người dân Mỹ dùng hàng sản xuất từ Mỹ, đó mới là lòng yêu nước chân thực .

25/09/2018 22:59

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang