Trung Quốc tiết lộ về tàu sân bay mới

RFA
2018.06.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
AFP

Hãng đóng tàu hàng đầu của Trung Quốc hôm 20/6 công bố hình ảnh được cho là chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo với hệ thống phóng máy bay điện từ.

Mạng Hoàn Cầu Thời báo loan tin này cùng ngày và CNN dẫn lại vào ngày 21 tháng 6.

Tài khoản Wechat của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc (CSIC) đưa ra hình ảnh chiếc tàu sân bay mới xuất hiện ở giữa tàu Liêu Ninh và chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A, theo sau là các nhóm tác chiến trên biển. Hình ảnh này được sử dụng làm hình nền trong một cuộc hội thảo của Viện nghiên cứu Số 701 hôm thứ tư vừa qua.

Theo hình ảnh được công bố đó thì chiếc tàu sân bay mới có sàn phẳng khác với mặt sàn của hai tàu sân bay hiện nay của Trung Quốc. Dạng sàn phẳng này có thể tương thích cho hệ thống phóng máy bay điện từ.

Theo CNN thì dạng sàn này là đặc trưng duy nhất hiện có của hàng không mẫu hạm đắt nhất của Hoa Kỳ hiện nay là chiếc USS Gerald R. Ford. Hệ thống phóng máy bay điện từ có thể giúp máy bay phóng lên không nhanh hơn cũng như với lượng nhiên liệu nhiều hơn.

Sự kiện vừa được công khai khiến dư luận tin rằng Trung Quốc đang xây dựng chiếc tàu sân bay thứ ba ở Thượng Hải.

Cùng với tàu Liêu Ninh và Type 001A, đây sẽ là bộ ba tàu sân bay cho phép Trung Quốc tăng đáng kể khả năng quân sự trên biển.

Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc bắt đầu được thử nghiệm trên biển vào tháng 5 vừa qua trong khi tàu Liêu Ninh được biên chế vào Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc từ năm 2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang