Tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc đừng là ‘nguồn xung đột’

RFA 10-10-2018
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tsai-speaks-na-day Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu nhân ngày Độc Lập 10 tháng 10 năm 2018
AFP

Tổng thống Thái Anh Văn trong bài diễn văn nhân ngày Quốc Khánh của Đài Loan 10 tháng 10 kêu gọi Trung Quốc hãy đừng là ‘một nguồn gây xung đột’.

Bà cũng đưa ra cam kết tăng cường phòng thủ trước đe dọa quân sự từ Bắc Kinh. Bà tổng thống Thái Anh Văn cho rằng cách thức tốt nhất để bảo vệ Đài Loan là làm cho đảo quốc này trở thành ‘thiết yếu và không thể thay đổi được’ đối với thế giới. Trong khi đó Đài Loan vẫn duy trì thái độ không đối đầu với Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn lặp lại kêu gọi đối với Bắc Kinh là hãy trở nên một cường quốc có trách nhiệm, đóng một vai trò tích cực trong khu vực và trên thế giới, thay vì là một nguồn gây xung đột.

Theo lời vị nguyên thủ Đài Loan thì đảo quốc này sẽ tăng cường an ninh thông qua biện pháp tăng ngân sách quốc phòng hằng năm và phát triển thêm nữa ngành công nghiệp quốc phòng nội địa; đặc biệt các ngành sản xuất tàu ngầm và máy bay huấn luyện.

Bà Tổng Thống Thái Anh Văn có những phát biểu như vừa nêu với một cử tọa gồm các viên chức chính phủ Đài Loan, thành phần công chúng cũng như các nhà ngoại giao trong buổi lễ trước Dinh Tổng Thống ở thủ đô Đài Bắc.

Theo giới quan sát thì những tuyên bố mới nhất của Bà Tổng Thống Thái Anh Văn hoàn toàn nhất quán với quan điểm suốt hai năm cầm quyền vừa qua; và kỳ này được đưa ra khi mà Trung Quốc gia tăng áp lực cũng như vào lúc Hoa Kỳ bày tỏ ủng hộ thêm cho Đài Loan giữa tình hình cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ- Trung Quốc đang dai dẳng.

Trung Quốc cắt đứt mọi tiếp xúc với chính phủ Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm chức tổng thống vào năm 2016. Song song đó Bắc Kinh tăng cường áp lực lên Đài Bắc về mọi mặt cả về quân sự, kinh tế lẫn ngoại giao. Mục tiêu được nhận định là nhằm buộc bà Thái Anh Văn phải thừa nhận đảo quốc Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên bà Thái Anh Văn cương quyết giữ vững lập trường và mạnh mẽ lên tiếng trước những thách thức từ phía Trung Quốc.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.