Hai chiến hạm Mỹ ở Biển Đông giữa lúc Trung Quốc – Malaysia căng thẳng

RFA
2020-04-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
Ednews.net

Hai chiến hạm Mỹ, USS America và USS Bunker Hill, đang hoạt động ở Biển Đông giữa lúc tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hiện diện tại vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Nguồn của Reuters cho biết thông tin trên vào ngày 21 tháng 4.

Theo đó, hai chiến hạm này đang hoạt động gần khu vực tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 và tàu khoan thăm dò đáy biển West Capella do công ty dầu khí Petronas (Malaysia) vận hành.

Sự hiện diện của tàu hải quân Mỹ với mục đích kêu gọi Trung Quốc ngừng “hành động bắt nạt” ở vùng biển tranh chấp khi gần đây Bắc Kinh lặp lại hành động khiêu khích nhắm vào việc phát triển dầu khí ngoài khơi của các nước tranh chấp khác.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để bắt nạt những nước láng giềng.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bà Nicole Schwegman nói trong một thư điện tử gửi cho Reuters rằng tàu tấn công đổ bộ USS America cùng tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đã được triển khai và đang hoạt động ở Biển Đông.

"Thông qua sự hiện diện và hoạt động liên tục của chúng tôi ở Biển Đông, chúng tôi đang thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không cùng các nguyên tắc quốc tế làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", bà Schwegman nói. Và cho biết thêm Mỹ ủng hộ nỗ lực của các đồng minh và đối tác trong việc xác định lợi ích kinh tế của chính họ.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng tàu Hải dương địa chất 8 chỉ đang thực hiện những hoạt động bình thường.

Hiện Bộ Ngoại giao Malaysia và Petronas vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin này.

Trước đó vào ngày 14/4, tàu Địa chất Hải Dương 8 cùng ít nhất một tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện cách bờ biển Việt Nam 158 km, trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Vào năm ngoái, tàu Địa chất Hải dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc cũng đã xâm phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam ở phía nam Biển Đông.

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Thank you, USA Navy!
God Bless You, USA!

Nhân dân Việt Nam, Đảng là Nhà nước và Nhà nước là Đảng Việt Cộng cần hô hào...

Chống giặc Tàu như chống dịch Tàu.
Chống dịch Tàu như chống giặc Tàu.

Để bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển, trên đảo, trên đất liền, và trong các lãnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, mậu dịch, công nông, kỹ nghệ.

Muốn bảo vệ Độc Lập của nước nhà, nhà nước Việt Cộng cần phải tôn trọng tất cả các quyền Tư Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền của toàn dân Việt Nam.

23/04/2020 12:15

Độc giả không muốn nêu tên

Đảng cộng sản Trung quốc ngày càng ngang ngược, không tôn trọng luật pháp quốc tế, không tôn trọng quyền lợi chính đáng của các quốc gia khác được luật quốc tế bảo trợ. Đảng cầm quyền này không thể coi là đảng có chút uy tín gì vì quá ngang ngược kiểu ông trời con, đứng trên hết. Đảng cộng sản Trung quốc nuôi mộng đại hán muốn chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông vì chiếm được toàn bộ biển Đông, tài nguyên trên biển và dưới đáy biển đối với Trung quốc chỉ là việc nhỏ nhưng điều quan trọng là chiếm được toàn bộ biển Đông là khống chế toàn bộ Đông Nam Á, chỉ cần cho tàu và mấy bay bay quanh biển Đông và chạy quanh biển Đông sẽ quan sát và đe dọa toàn bộ Đông Nam Á, sau đó là toàn bộ Châu Á - Thái Bình dương. Đó là chưa nói về lâu về dài, Trung quốc sẽ tự đặt luật xin phép và thu thuế qua lại khu vực này hàng năm có thể lên hàng trăm tỷ đô la. Có được vậy, Trung quốc và Tập Cận Bình ngày càng béo to thêm ra mà không cần làm gì và Tập Cận Bình sẽ tọa nguyện giất mơ Trung hoa đại hán.

23/04/2020 03:39

hv

nơi gửi usa

HK nên mạnh bạo bảo vệ các ĐM tương lai lấy lại uy tín bàn cờ ngã dần Tập còn tại vị nhưng mộng ảo theo lối VHTQ thích áp đặt cưỡng chiếm sai lầm có kịch bản lật đỗ sớm kịch tính sẽ qua TG ra kế hoạch tái thiết Mamsan như EU sau 45 thật đẹp nguồn phục hồi KTTG tốt với CNHT công= và cân=

22/04/2020 00:49

John

nơi gửi U.S.A

Tại sao, nhân cơ hội này, Chinh phủ Malaysia, không thuê hai chién hạm, USS này của Hoa Kỳ , có nhiệm vụ bảo vệ vùng lãnh hải và đạc quyền KT của Malaysia..Với hơp5 đồng..là bất kỳ tầu dân sự hay hải cảnh hoặc quân sự của bất kỳ quốc gia nào..nếu xâm phạm vào vùng đạc quyền KT của Malaysia..! Thì hai Chiến hạn USS này , sẽ cảnh cáo Tầu lạ đang vi phạm chủ quyền , vùng biển mà hai chiến hạn này có nhiệm vụ bảo vệ..! Nếu Tầu lạ bất tuân lệnh, thì hia CHiến Hạm này buộc khai hoả và bắn chìm ngay..! Trước đại họa, VI trùng học, do CHina tung ra, Giớ cả thế giới đang ôm hận trong lòng với TRung CỘng..!Khôn cũng chết, mà dại cũng toi đời..chỉ có kẻ biết.sẽ là người chiến thắng. Vậy Malaysia, muốn đất nưóc tôn tại, buộc phải thuê hải Quân Hoa Kỷ bảo vệ.. Còn không thì, sớm uộn gì Malaysia cũng dần mât hết biển đảo..như là VN cùng PHilippine.sau dó làm chu hầu cho Tầu Cộng đở.

21/04/2020 21:37

Xem toàn trang