Anh cam kết tiếp tục đưa chiến hạm đến Biển Đông

RFA 10-22-2018
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh một phần chiến hạm Anh HMS Albion chụp tháng 6 năm 2011.
Cảnh một phần chiến hạm Anh HMS Albion chụp tháng 6 năm 2011.
AFP

Anh Quốc sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp cáo buộc khiêu khích từ phía Bắc Kinh gần đây đối với London.

Đô đốc Philip Jones, Tư Lệnh Hải Quân Hoàng Gia Anh, cho biết như vừa nêu trong trả lời phỏng vấn của báo The Financial Times, được loan đi vào ngày 22 tháng 10.

Theo đó Đô đốc Philip Jones nói rõ Anh Quốc có trách nhiệm chứng tỏ ủng hộ cụ thể đối với các đồng minh ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Đồng thời chống lại điều mà theo vị tư lệnh Hải quân Hoàng Gia Anh nhận thấy là Trung Quốc đang xem thường công ước quốc tế về luật biển.

Đô đốc Philip Jones nói với The Financial Times rằng nếu có những diễn giải về cộng ước quốc tế luật biển mà khác với đại đa số các quốc gia trên thế giới thì phải chống lại điều đó; nếu không thì nhiều nước sẽ bắt đầu diễn giải theo ý của họ.

Vào tháng qua, Bắc Kinh lên tiếng cáo buộc London vi phạm chủ quyền của Trung Quốc khi đưa chiến hạm HMS Albion đi sát Quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc chiếm đóng sau khi hoàn tất cưỡng chiếm từ phía Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974.

Khi trả lời cho câu hỏi liệu vị Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh Quốc có tiếp tục cử chiến hạm đi qua vùng tranh chấp Biển Đông, Đô đốc Philip Jones bày tỏ hy vọng sẽ thực hiện nhiều hơn khi cho tàu chiến có mặt tại khu vực đi qua vùng biển tranh chấp.

Hoa Kỳ cũng xúc tiến hoạt động tự do hàng hải FONOP tại Biển Đông. Hoạt động này cũng bị Trung Quốc phản đối dữ dội. Gần đây, ngoài Hoa Kỳ, Anh một số nước khác cũng đưa chiến hạm đến Biển Đông mà mục tiêu được nói nhằm khống chế tham vọng của Bắc Kinh khi đơn phương tuyên bố chủ quyền tại tuyến đường biển quan trọng này.

Xem toàn trang