Đặc phái viên LHQ cảnh báo tình hình chính trị Campuchia

RFA 31.03.2016
2016.03.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10191585 Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) nói chuyện với Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng (R) tại Phnom Penh vào 28 tháng 6 năm 2015.
AFP photo

Đặc phái viên về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Campuchia hôm qua lên tiếng cảnh báo căng thẳng chính trị tại Campuchia đang vào thời điểm nguy hiểm.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Phnompenh, bà Rhona cho biết đối lập chính trị đã dẫn đến bạo lực chống lại các thành viên đảng đối lập và việc thao túng hệ thống tư pháp vào khi cuộc bầu cử vào năm 2018 đang đến gần.

Bà nói luật pháp cần phải được áp dụng công bằng đối với tất cả các đảng phái chính trị để đảm bảo sự bảo vệ cho không gian dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới. Bà cho biết tình hình chính trị hiện tại ở Campuchia bao gồm những đe dọa thường xuyên, các thủ tục pháp lý được thực hiện không công bằng và những tấn công bạo lực nhắm vào các thành viên đảng đối lập đang là những điều rất đáng lo ngại.

Hiện đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của đương kim thủ tướng Hun Sen đang phải cạnh tranh với đảng quốc gia cứu quốc Campuchia (CNRP) trong cuộc bầu cử tới. Đã có 11 thành viên đảng CNRP bị bỏ tù vào tháng 7 năm ngoái vì tham gia một cuộc phản đối bị cho là trái pháp luật. Ba tháng trước, 2 đại biểu quốc hội khác thuộc đảng này bị tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội. Ngoài ra, chính phủ Campuchia cũng ra lệnh bắt đối với lãnh đạo đảng này là ông Sam Rainsy vì cáo buộc bôi nhọ. Ông này hiện đang phải sống lưu vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.