Liên Hiệp Quốc: Phải nêu vấn đề nhân quyền trong đối thoại với Bắc Hàn

RFA
2018.03.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_V574E_960.jpg Đặc phái viên UN về vấn đề nhân quyền ở Bắc Hàn ông Ojea Quintana phát biểu tại cuộc họp báo sau chuyến thăm 4 ngày tới Nam Hàn hôm 14/12/2017.
AFP

Liên Hiệp Quốc hôm 12/3 lên tiếng kêu gọi bao gồm những đàm phán về vấn đề vi phạm nhân quyền vào các cuộc đối thoại an ninh và hạt nhân với Bắc Hàn.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền ở Bắc Hàn, Ojea Quintana nói tại Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng bất cứ những bước tiến nào đạt được trong các đối thoại an ninh sắp tới với Bắc Hàn cũng cần phải đi cùng với việc mở rộng đối thoại về nhân quyền.

Đoàn đại biểu Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đã không có mặt ở cuộc họp của Hội đồng nhân quyền.

Tuy nhiên phía Bắc Hàn từ trước đến nay vẫn bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền tràn lan ở nước này.

Ông Theodore Allegra, đại diện của Mỹ tại UN ở Geneva, cũng lên án tình trạng vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn bao gồm việc giết người trái pháp luật, tra tấn, bắt giam người trái phép, cưỡng bức lao động và bạo lực tình dục. Ông cho biết phần lớn những vi phạm này xảy ra ở các trại tù chính trị, nơi ước chừng có khoảng từ 80,000 đến 120,000 người bị giam giữ, bao gồm cả trẻ em.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang