LHQ kêu gọi Iraq nỗ lực hòa giải các giáo phái để chống ISIS

RFA
2016.03.26
Ban-Ki-moon-622.jpg Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon
AFP photo

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm qua lên tiếng kêu gọi chính quyền Iraq tăng cường nỗ lực hòa giải giữa hai giáo phái Hồi giáo Sunni và Shiite để chống lại các tay súng thánh chiến ISIS.

Kêu gọi của ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc được đưa ra tại cuộc họp báo chung với thủ tướng Iarq Haider al-Abadi tại thủ đô Baghdad. Theo người đứng đầu tổ chức Liên Hiệp Quốc thì ISIS khai thác mạnh mẽ tình trạng chia rẽ giữa những giáo phái Hồi giáo, nhắm đến những nhóm bị gạt ra bên ngoài.

Ông Ban Ki-moon nhắc đến thiểu số người Hồi giáo Sunni ở Iraq bị phân biệt dưới một chính thể do người Hồi giáo Shiite lãnh đạo.

Trong dịp công du Iraq của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc còn có chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim và chủ tịch Ngân hàng Phát triển Hồi giáo. Sau khi đến Baghdad, cả ba còn đến thăm thành phố Erbil của người Kurd ở phía bắc Iraq.

Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới cho Iraq vay chừng 2 tỷ đô la để tái thiết, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như dùng làm quỹ khẩn cấp đối phó với những tác động kinh tế trong cuộc chiến chống lại ISIS; cũng như khi giá dầu giảm mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.