Liên Hiệp Quốc công bố dự thảo thoả thuận về khí hậu

2022.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Liên Hiệp Quốc công bố dự thảo thoả thuận về khí hậu Đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị COP27 ở Ai Cập hôm 7/11/2022
Báo Chính Phủ

Liên Hiệp Quốc vào ngày 17/11 đã công bố bảo dự thảo thoả thuận về khí hậu tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra ở Ai Cập.

Bản thảo nhắc lại một loạt các mục tiêu đã được đưa ra tại Thoả thuận Khí hậu Glasgow hồi năm ngoái về việc hướng tới loại bỏ nhiệt điện than và loại bỏ việc tài trợ cho năng lượng hoá thạch không hiệu quả.

Tuy nhiên, thoả thuận không đưa vào mục tiêu loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hoá thạch theo đề nghị của Ấn Độ và EU.

Một điểm khác đáng chú ý không được đưa vào bản thảo này là việc lập quỹ đền bù thiệt hại về tài chính cho các quốc gia dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. Bản thảo đã không nêu cụ thể việc đưa ra quỹ này vốn là một đòi hỏi quan trọng của các quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất là các quốc đảo.

Văn bản dài 20 trang hiện vẫn còn đang tiếp tục được đàm phán giữa các đoàn đại diện cho gần 200 quốc gia tham dự hội nghị.

Theo báo Chính phủ, đoàn Việt Nam tham dự hội nghị lần này có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn và các đại diện từ Văn phòng Chính phủ, các thành viên Ban công tác đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu từ các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng; một số doanh nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.