Báo chí Trung Quốc kêu gọi mạnh tay với Hong Kong

RFA 8-14-2019
hk-po-ai Cảnh sát Hong Kong làm nhiệm vụ tại Sân bay ngày 14/8/2019
AFP

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc vào ngày 14 tháng 8 lên tiếng kêu gọi chính quyền Bắc Kinh đối phó quyết liệt hơn với những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong.

Kêu gọi vừa nêu được đưa ra sau khi xảy ra vụ được nói một phóng viên Trung Quốc bị người biểu tình bắt giữ với cáo buộc là công an chìm.

Bài bình luận đăng trên trang nhất của Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc, viết rằng ‘Việc sử dụng lưỡi kiếm luật pháp để chặn đứng bạo lực và lập lại kỷ cương là nhiệm vụ quan trọng và khẩn cấp nhất cho Hong Kong hiện nay.

Một bài xã luận khác trên China Daily do một nhà nghiên cứu tại Đại học Thâm Quyến bên Hoa Lục viết thì kêu gọi chính quyền trung ương phải giải quyết vấn đề Hong Kong một cách cương quyết hơn.

Trong khi đó thì những người biểu tình cho rằng họ đang tranh đấu vì sự sói mòn của chính sách ‘một quốc gia, hai thể chế’ được thống nhất từ khi Anh trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tối ngày 13 tháng 8 trong một đoạn viết trên tài khoản Twitter cho biết chính quyền Bắc Kinh cho điều quân đội đến khu vực biên giới đặc khu hành chánh Hong Kong. Ông kêu gọi phải giữ bình tĩnh.

Dữ liệu vệ tinh từ công ty Maxar công bố hôm thứ hai 12/8 cho thấy, khoảng 500 xe quân sự của quân đội Trung Quốc tập trung ở trong và ngoài sân vận động vịnh Thâm Quyến sát biên giới với Hồng Kông.

Cũng tin liên quan, một quan chức Hoa Kỳ giấu tên vào ngày 13 tháng 8 cho biết Trung Quốc từ chối đề nghị cho phép hai tàu Hải quân Mỹ đến thăm Hong Kong trong thời gian tới.

Cụ thể Tàu Vận tại Green Bay đề nghị được đến thăm Hong Kong trong tháng 8 này và tàu có tên lửa dẫn đường Lake Erie thăm Hong Kong vào tháng 9. Phía Trung Quốc chưa nêu lý do cụ thể về việc từ chối đề nghị này của phía Hoa Kỳ.

AFP vào ngày 14 tháng 8 cho công bố kết qủa của một thăm dò mang tính học thuật cho thấy đa số những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong là những thành phần có trình độ đại học, chừng phân nửa những người tham gia ở độ tuổi 20 và hầu như tất cả mọi người đều khinh ghét cảnh sát.

Cuộc thăm dò do những nhà nghiên cứu từ 4 đại học của Hong Kong tiến hành qua điều tra những người tham gia trong 12 cuộc biểu tình từ ngày 9 tháng 6 đến ngày 4 tháng 8 vừa qua. Trong số những người được hỏi có 54% là nam và 46% là nữ.

Kết quả thăm dò cho thấy 87% những người tham gia biểu tình đòi hỏi bãi bỏ dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc, 95% bày tỏ bất mãn đối với cách cảnh sát hành xử với người biểu tình và 92% kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra độc lập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.