Campuchia: ứng cử viên Sam Rainsy có khả năng được chấp thuận

RFA-21-07-2013

Share
Lãnh tụ đảng đối lập ở Campuchia ông Sam Rainsy chắp tay cám ơn những ngừơi ủng hộ ông ngày 19/07/2013 Lãnh tụ đảng đối lập ở Campuchia ông Sam Rainsy chắp tay cám ơn những ngừơi ủng hộ ông ngày 19/07/2013
RFA

Có khả năng sáng nay Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia Campuchia sẽ nhóm phiên họp đặc biệt tại Phnom Penh để cứ xét đơn xin tranh cử đại biểu quốc hội của lãnh tụ đối lập Sam Rainsy

Hôm qua, trong thư gửi cho Hội Đồng, ông Sam Rainsy viết rằng nếu được chấp thuận, ông xin được ứng cử ở tỉnh Kandal, là nơi Thủ Tướng Hun Sen cũng đăng ký tranh cử.

Trước đó khi trả lời Đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Sam Rainsy có nói rằng nếu ông không được ra tranh cử, chắc chắn người dân sẽ biểu tình phản đối, đồng thời cộng đồng quốc tế sẽ xem cuộc bầu cử này là không tự do.

Khó có thể đoán biết trước là Hội Đồng sẽ quyết định như thế nào, dù Tổng Thư Ký Tep Nytha của Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia Campuchia cho biết chuyện để ông Rainsy ra tranh cử là điều khả thi.

Cũng có dư luận cho rằng Hội Đồng sẽ đồng ý cho ông Rainsy ra tranh cử vì sự hiện diện của ông này không ảnh hưởng đến uy thế chính trị của Thủ Tướng Hun Sen.

Xin được nhắc lại là sau 4 năm phải sống lưu vong, ông Sam Rainsy mới được Quốc Vương Campuchia ân xá và trở về Phnom Penh hôm thứ Sáu vừa rồi.

Ông từng bị tòa kết án khiếm diện về tội cố ý tung tin thất thiệt để gây rối trật tự xã hội, trong đó có cả tội tuyền truyền thủ tướng Hun Sen cắt đất dâng cho Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang