Hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông giữa lúc máy bay Trung Quốc đe doạ Đài Loan

RFA
2021.01.24
Hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông giữa lúc máy bay Trung Quốc đe doạ Đài Loan Hình minh hoạ. Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ở Guam hôm 21/5/2020
Reuters

Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác là những quốc gia đang gia tăng an ninh biển.

“Với 2/3 thương mại của thế giới đi qua khu vực rất quan trọng này, điều quan trọng là chúng tôi duy trì sự hiện diện và tiếp tục thúc đẩy trật tự trên cơ sở luật pháp vốn đã giúp tất cả chúng ta trở nên thịnh vượng”, Phó đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tàu tác chiến được trích lời trong thông cáo của quân đội Mỹ cho biết.

Nhóm tàu tác chiến của Mỹ vào Biển Đông vào đúng ngày Đài Loan thông báo Trung Quốc điều nhiều máy bay ném bom xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan xung quanh đảo quần đảo Pratas mà Trung Quốc gọi là Trung Sa.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, Trung Quốc điều 8 máy bay ném bom và 4 máy bay chiến đấu khác đi vào vùng trời của Đài Loan khiến không quân nước này phải phóng tên lửa lên theo dõi. Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã ra thông cáo thúc giục Trung Quốc chấm dứt đe doạ Đài Loan.

Đi kèm với tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông lần này còn có tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill, và 2 khu trục hạm là USS Russell và USS John Finn.

Trước đó, vào ngày 22/1, Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật Hải cảnh mới cho phép lực lượng hải cảnh nước này được nổ súng và bắt giữ tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền gần 90% diện tích Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị quốc tế lên án và Toà Trọng tài quốc tế (PCA) bác bỏ trong một phán quyết vào năm 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tom Backer
24/01/2021 21:24

Giữa Thế kỷ 20 , trong cuộc chiến Nam Bắc Hàn.làm quân dội Hoa Kỳ qúa mỏi mệt..Thì có một vị Tướng Tài của Quân Đội Hoa Kỳ..đã đề nghị với vị TT HOA kÝ đương tại vì " Chúng ta buộc phải dùng tới Nguyên Tử để tiêu diệt đảng CS Tầu ngay , và cảnh cáo Nga Sô luôn " Nhưng Ông TT này , chỉ là một chính trị gia,trong nhiều chính trị gia sau này tại Hoa Kỳ nhìn phiá xa xa.. với con mắt cận thị nặng...! Nên ngày nay, Hoa Kỳ sẽ phải chết bởi CS Tầu..Gian hùng , lấy chiến thắng để biện minh cho phưong tiện.

David
24/01/2021 21:52

Mong rằng Ngài TT Biden, vừa mới lên ngôi , lập tức ra lệnh cho Hải Quân Hoa Kỳ đang trứ đóng tại Biền Thái Bình Dương, đạc biệt là vùng Biển Đông , lập tức khai hỏa, tiêu diệt ngay bất luận tầu bè nào, đang trong vùng biển đông , quốc tế.vùng biển tữ do đi lại , mà đâm chìm hay bắn hạ bất kỳ một tầu nào của mọi nước. trong vùng biển, đảo này..Mà Quốc Tế..không hề công nhận , vùng biền đảo đó thuộc chử quyền cửa kẻ đã Tấn công mọi Tầu thuyền của mọi nưóc.!