Thêm nhóm tàu đổ bộ Mỹ vào Biển Đông liên thủ cùng tàu sân bay Theodore Roosevelt

RFA
2021-04-09
Share
Thêm nhóm tàu đổ bộ Mỹ vào Biển Đông liên thủ cùng tàu sân bay Theodore Roosevelt Hình minh hoạ. Tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill của Mỹ ở Biển Đông
DVIDS

Ba tàu đổ bộ trong Nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Makin Island của Hoa Kỳ hôm 9-4-2021 đã tiến hành tập trận chung cùng nhóm tác chiếc hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ở vùng biển quốc tế trong khu vực Biển Đông.

Trang DVIDS của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thông tin này cùng với các hình ảnh và video về các hoạt động chung.

Nhóm tàu tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Makin Island của Hoa Kỳ có 3 tàu gồm: tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island (LHD 8), hải vận hạm USS Somerset (LPD 25) và hải vận hạm USS San Diego (LPD 22) chuyên chở thuỷ quân lục chiến cùng thiết bị.

Phó đề đốc Stewart Bateshansky thuộc Hải đội đổ bộ số 3 khẳng định, sự có mặt của nhóm tàu tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Makin Island cùng các đơn vị viễn chính là để "ứng phó với mọi tình huống bất trắc, ngăn chặn hành động xâm lược.”

Trung tá Hải quân Stewart Bateshansky khẳng định:

“Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Đảo Makin, Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến số 15, và nhóm tấn công tàu sân bay là một ví dụ điển hình về giá trị mà một lực lượng viễn chinh hải quân được triển khai mang lại cho bộ chỉ huy tác chiến và các đối tác chung trong khu vực.

Lực lượng tấn công viễn chinh này thể hiện đầy đủ rằng chúng tôi duy trì một lực lượng đáng tin cậy trong chiến đấu, có khả năng ứng phó với mọi tình huống bất trắc, ngăn chặn hành động xâm lược, đồng thời cung cấp an ninh và ổn định trong khu vực để ủng hộ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Trong khi liên thủ ở Biển Đông, Lực lượng Tấn công Viễn chinh đã tham gia vào các hoạt động bao gồm cơ động chiến thuật và thiết lập thông tin liên lạc chỉ huy và kiểm soát chung.

Thêm sự hiện diện của nhóm tàu tác chiến đổ bộ tấn công của Mỹ tới Biển Đông có thể là thông điệp tới phía Trung Quốc liên quan tới các căng thẳng ở quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát và 200 tàu dân binh của Bắc Kinh ở Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngoài nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và nhóm tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island, còn có Khu trục hạm USS Rafael Peralta (DDG 115) cũng đang hoạt động ở Biển Đông trong một nhiệm vụ chưa được hải quân Mỹ thông báo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang