Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung ở Biển Đông

RFA
2022.03.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu chiến Mỹ tập trận chung cùng tàu của Hải quân Hoàng gia Úc và Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản ở Biển Đông trong tháng ba năm 2022
Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Momsen của Hải quân Mỹ vừa tiến hành tập trận chung trên Biển Đông với tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Hoàng gia Úc, kết thúc vào ngày 15/ 3 vừa qua.

Theo thông báo của Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cuộc tập trận này diễn ra nhằm tăng cường khả năng chung duy trì an ninh trên biển, sự sẵn sàng và đối phó với bất cứ tình huống nào trong khu vực giữa các đồng minh.

Ông Erik Roberts, sĩ quan chỉ huy tàu Momsen được trích lời trong thông báo cho biết: “Momsen tự hào được trở thành một phần của sự kiện này. Hải quân Mỹ cam kết tăng cường tương tác với các đối tác khu vực cùng chung tư tưởng để bảo đảm an ninh và ổn định bền vững trên những vùng biển ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cuộc huấn luyện ba bên này tái khẳng định sự gắn kết mạnh mẽ giữa các hải quân của chúng tôi và nhấn mạnh tầm quan trọng của các quan hệ liên minh và đối tác. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để tối đa hóa sự sẵn sàng ứng phó, siêng năng tập luyện, hoạt động tốt, rút ra nhiều bài học và trên hết là hỗ trợ lẫn nhau”.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Trung Quốc cũng đang tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 12 ngày ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách thành phố Huế khoảng 110 km.

Theo các thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất bảy cuộc tập trận ở Biển Đông, nơi nước này đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích với đường đứt khúc chín đoạn đã bị toà quốc tế bác bỏ thính hợp lệ.

Đã có những lo ngại rằng khi chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tiếp diễn, Trung Quốc có thể lợi dụng tình hình gia tăng các hoạt động quân sự của mình ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp với các nước láng giềng, và đe doạ Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngoại China
19/03/2022 06:19

Loài người văn minh trên thế giới rất lịch thiệp, nhìn nhượng, chọn lẻ phải, giao lưu cao thượng, rõ ràng nhưng ĐCSTQ để lại tiếng tăm trên toàn cầu không tốt đẹp gì hết. Do ĐCSTQ luôn nuôi mộng bá chủ hành tinh, tìm mọi cách phá hoại và dẫn đến triệt phá các cường quốc để Trung quốc lên ngôi ông trời con điều hành thiên hạ. Mỗi lãnh tụ Trung quốc khi lên thay thế đều muốn cá nhân mình được tôn sùng, tài ba lỗi lạc. Từ đó, được dán ảnh khắp nơi và hy vọng khi chết sẽ được ướp xác không thua kém gì Mao. Một đảng lãnh đạo đất nước mà đưa ra những đòi hỏi chủ quyền phi lý, phi pháp, bị thế giới lên án và nhất là bị Tòa án Công lý bác bỏ. Điều này chứng tỏ ĐCS này suy nghĩ quá kém và không xứng đáng lãnh đạo một đất nước. Tập Cận Bình hứa với Obama không quân sự hóa biển Đông nhưng binh lính Trung quốc không đồng ý vậy mà ra sức lừa bịp, núp bóng xây dựng đảo nhân tạo, nói láo toét là phục vụ cho nhân viên nhưng ĐCSTQ mong muốn chiếm được toàn bộ biển Đông để làm bàn đạp chiếm trọn Hoa đông và tất nhiên là Đài loan không thoát đâu được. ĐCSTQ hy vọng chiếm được toàn bộ biển Đông xem như không chế toàn vũng Đông Nam Á, tiến đến không chế toàn châu A - Thái Bình Dương. Khi chiếm được biển Đông, sức mạnh của Trung quốc tăng lên vô bờ bến. Lúc đó có thể hất cẳng Mỹ về phụ trách châu Mỹ còn Châu Á, châu Âu, châu Đại dương là lãnh thổ của Trung quốc.

Ngoại China
20/03/2022 20:59

Bon Trung quốc mới đây phát biểu: "chớ có ngu dại ép cường quốc hạt nhân vào chân tường". Đây là câu nói mang tính trịch thượng dạy đời của các quan chức Trung quốc. Ý Trung quốc nói "hổ trợ" cho Nga vì Nga là cường quốc hạt nhân mà ép Nga vào chân tường cũng ví như Trung quốc là cường quốc hạt nhận không nên ép Trung quốc phải thôi không đánh chiếm Đài Loan, không hót gọn biển Đông, biển Hoa Đông và nhiều nơi khác, ... Vì như vậy cũng sẽ đẩy Trung quốc vào chân tường buộc Trung quốc phải đem vũ khí hạt nhân ra trừng trị và răn đe thế giới. Trung quốc nói một nhưng lại là con dao hai lưỡi rất nguy hiểm.

Tommy USA..!
06/04/2022 21:43

Ngay nay, qua cuoc xam lang cua Nga vao UKraine , bang vu khi Sieu Thanh , , The gioi se tro nen nguy hiem khon luong truoc hiem hoa banh truo1ng cua Nga , Tau, Bac Han...! Dac biet Tau Cong dang am tham xay nhieu ham chua dau dan , nguyen tu sieu vuot am, ! Truoc dopng thai nay, the gioi Tu Do, khong con gi de mat, boi van bai da lat ngua... nay Hoa Ky, cung khoi NATO, Uc, Canada , Japan , Nam Han, An Do, tham chi toi Taiwan, bat buoc phai co vu khi sieu thanh mang dau dan hat nhan, duoi moi hinh thuc..bat ke do quoc gia nao cung cap..! Co nhu vay , thi Nga, Tau, Bac Han, ho moi tu bo moi am muu gian hung, xaam lang ,
Ngay nhu thuc te tai Ukraine , neu Nga lai coi thuong loai nguoi them lan nua. ma tan cong, UKraine bang vu khi nguyen tu chien thuat..thi khoi NATO, lap tuc khai hoa, san thanh binh dia nuoc Nga , Tau, Bac Han.. ngay sau do..! Boi voi the gioi CS, thi The Gioi Tu Do, da nhin nhuc ho qua nhieu roi, nay cai binh Acid da tran ra ben ngoai..! Tat nhien , mot mat mot con voi ho..! Mot dam Ma Vuong..! Ngay xua , diet Hitler va Nhat con duoc , huong ho gi bon, Nga, Tau , Bac Han, ngay nay..! Anh Dung truoc ke thu thi thanh cong, nguoc lai, uong hen, thi chi mang lai ket qua, lam no le..cho dam Nga, Tau..!

Xem toàn trang