Mỹ - Úc tiếp tục khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

RFA
2018.07.26
AP_18205634098816-960.jpg Hội nghị Bộ trưởng 2+2 Mỹ - Australia diễn ra tại bang California của Hoa Kỳ hôm 24 tháng 7.
AP

Hai quốc gia Hoa Kỳ - Úc vừa tiếp tục khẳng định cam kết đối với chiến dịch tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Cam kết vừa nêu được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng 2+2 Mỹ - Australia diễn ra tại bang California của Hoa Kỳ hôm 24 tháng 7.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis  cùng Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne của Australia nhấn mạnh, hành động quân sự hóa vùng biển tranh chấp đi ngược lại mục tiêu phát triển hòa bình của khu vực.

Tuyên bố chung được cả hai bên nêu rõ cùng ủng hộ Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), cần phải phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, ủng hộ hiện trạng cấu trúc khu vực, củng cố cam kết của các bên ngừng những hành động làm phức tạp tình hình và không gây tổn hại các lợi ích của các bên hoặc quyền lợi của tất cả các nhà nước trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nói rằng cả hai nước đều muốn một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông James Mattis còn lưu ý rằng Biển Đông chưa bao giờ được quân sự hóa trước khi được quân đội Trung Quốc quân sự hóa.

Cũng tại buổi học báo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cho rằng các hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông đe dọa nỗ lực duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cam kết của mình đối với khu vực, bất chấp các mối đe dọa này.

Hoạt động bồi lắp các bãi đá tại khu vực quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc tiến hành được cho biết bắt đầu từ năm 2014. Sau đó Bắc Kinh xây dựng và đưa vũ khí, quân trang, quân dụng đến.

Nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới lên án hoạt động đó của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh tỏ rõ ý đồ thống lĩnh tuyến đường biển quan trọng qua Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.