Mỹ - TQ thảo luận về an ninh mạng

RFA 09.07.2013

Share

Hai ngày trước khi gặp nhau ở cuộc đối thoại hàng năm về chiến lược và kinh tế, đại diện của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã cùng bàn thảo về vấn đề an ninh mạng.

Phát ngôn viên Jen Psaki của Bộ Ngoại Giao Mỹ gọi cuộc họp ở Washington là một bước tiến quan trọng để cả 2 quốc gia có thể đưa ra những kế hoạch chung để cùng giải quyết tình trạng bị tấn công mạng.

Một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu không nêu tên cho hay trong cuộc họp, đại diện của Mỹ có đặt vấn đề thường xuyên bị bọn hacker tấn công những trang mạng chuyên về kinh tế.

Trong thời gian gần đây, chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc liên hệ đến những vụ tấn công các trang mạng của chính phủ, bộ quốc phòng và những công ty tư nhân ở Mỹ. Một bản phúc trình được phổ biến nói rõ bọn hacker làm việc cho quân đội, một bản báo cáo khác cho thấy những vụ tấn công này mỗi năm gây hàng trăm tỷ dollars thiệt hại về kinh tế cho nước Mỹ.

Để đối lại, Trung Quốc nói chính họ cũng là nạn nhân của hacker, đồng thời sử dụng tin tức mà cựu nhân viên IT Mỹ là anh Edward Snowden tung ra cho thấy Hoa Kỳ tìm cách tấn công những hệ thống mạng của Hoa Lục.

Trong cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế hàng năm sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư tới đây tại Washington, vấn đề an ninh mạng cũng sẽ được nhắc lại, cùng với những vấn đề khác như tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên, căng thẳng ở những vùng biển Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với một số nước trong khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông, cũng như chuyện mở rộng hợp tác kinh tế và quân sự.

Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ do Ngoại Trưởng John Kerry và ông Tổng Trưởng Tài Chánh Jack Lew hướng dẫn. Dẫn đầu đoàn đại biểu của Trung Quốc là Ủy Viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì và Phó Thủ Tướng Uông Dương.

Cũng cần nhắc lại cuộc đối thoại năm nay được tổ chức chỉ một tháng sau ngày hai nhà lãnh đạo là Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Tập Cận Bình gặp nhau ở thượng đỉnh Los Angeles.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang