Tàu chiến Hải quân Hoa Kỳ đi vào khu vực quần đảo Trường Sa

RFA
2020-12-23
Share
Tàu chiến Hải quân Hoa Kỳ đi vào khu vực quần đảo Trường Sa Tàu USS John McCain đi qua Biển Đông hôm 22/12/2020
US Navy

Ngày 22 tháng 12, khu trục hạm Hoa Kỳ có tên lửa dẫn đường USS John  S. McCain tiến hành hoạt động  khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực quần đảo Trường Sa. Trung Quốc nói đã đuổi được chiến hạm Mỹ đi nhưng Hoa Kỳ bác bỏ thông tin này. Hạm đội 7 của Hoa Kỳ ra thông cáo và được truyền thông quốc tế dẫn lời như vừa nêu.

Cụ thể, thông báo nêu ra rằng các yêu sách hàng hải bất hợp pháp ở Biển Đông gây nên mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do trên biển; gồm quyền tự do hàng hải, hàng không, thương mại tự do và không bị cản trở, và cơ hội tự do kinh tế cho các quốc gia quanh vùng biển này.

Cũng trong cùng ngày, Trung Quốc lên tiếng rằng Chiến khu Nam bộ của Giải phóng quân Nhân dân nước này đã bố trí tàu và máy bay nhằm cảnh báo Khu trục hạm USS John S. McCain của Hoa Kỳ.

Mạng báo Hindutimes của Ấn Độ dẫn nguồn Hoàn Cầu Thời Báo, phiên bản tiếng Anh - Cơ quan Ngôn luận đảng cộng sản Trung Quốc, về phát biểu của Phát ngôn nhân Chiến khu Nam Bộ, Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc, rằng Quân đội Trung Quốc đã xua đuổi chiến hạm Mỹ ra sau khi xâm phạm vùng biển của quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh gọi là Nam Sa.

Người này cho rằng Trung Quốc phản đối mạnh mẽ hoạt động bị cho là xâm phạm đó của chiến hạm Hoa Kỳ. Điều đó làm phương hại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hải quân Hoa Kỳ bác bỏ tin Trung Quốc nói đã xua được chiến hạm USS John S. McCain đi. Hải quân Mỹ nói tàu tiến hành hoạt động và rời đi theo lịch trình, không hề bị xua đuổi.

Đây được cho là leo thang mới nhất trong căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông.

Sự vụ diễn ra vào khi Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc được cho biết đang tiến hành diễn tập tại Biển Đông sau khi đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật 20 tháng 12 vừa qua.

Khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS John McCain vào tuần qua diễn tập chống ngầm cùng với một tàu ngầm của Pháp và một tàu sân bay của Nhật tại vùng biển Philippines.

Sự Thật ( Trung Quốc)
Sự Thật ( Trung Quốc) says:
24/12/2020 03:16

Biển Đông là của chung, Hoàng Sa, TRường Sa là của Việt Nam, tất cả tàu thuyền các nước có quyền tự do đi lại theo luật pháp quốc tế, hoan nghênh.

JOHN
JOHN says:
02/01/2021 21:15

Hoa Kỳ và Các nước đồng minh chủ chốt, tới giờ này rồi 2021, mà cứ cho Tầu chạy lòng vòng, là mắc bẫy của Tầu Cộng.! chỉ làm tốn hao tiền cửa..để rồi 30 năm sau..Tầu Cộng sẽ trở thành một quân đội hùng mạnh nhất thế giới, về mọi phưong diện, từ Kinh tế , tới Quân Sự, lẫn dân số..Lúc đó Hoa Kỳ sẽ phải lệ thuộc hoàn toàn 100% vào CS Tầu..và chịu sư sai khiến của CS Tầu. Nếu hó hé, CS Tầu sẽ tiêu diệt Hoa Kỳ ngay lập tức. Bởi Khoa Học ngày nay trên Thế giới co` tiến tới đâu đi nữa..THì CS Tầu cũng tiến và vượt hơn tới đó.Nguyên Tử sẽ trờ nên vô gía trị trước CS Tầu.NHưng với Quân Số thi CS Tầu đử thống trị các nưóc trên thế giới..chỉ bởi sự độc tài đốc đoán, trước sau nhu một của đdảng CS Tầu. buộc người dân Tầu sẽ phải răm rắp tuân theo.theo cái chử nghĩa Dân Tộc, do đảng CS Tầu sẽ hô hào. Trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh..là những đất nước Tụ Do- Dân Chử..nên lòng dân và chính phử không bao giờ nhìn chung vào một hưóng. Sách lược của đảng CS Tầu cùng vài nước đàn em, không đánh mà hiên ngang thắng trận..Như cuộc chiến ở miền Nam VN thời 1975 để làm minh chứng.Vời CS Tầu, họ có thừa khả năng đi cưóp mọi chính quyền các nước, với danh nghĩa là Giải Phóng cho người dân nưóc sở tại , và đã thành công ..còn Hoa Kỳ và bao đồng minh..thì dần dần, mất hết uy tín. Y như lời đảng CS Tầu đã nói.." Hoa Kỳ đi tới đâu, thì nơi đó rồi cũng sẽ nhà tan cửa nát , để nhừờng chỗ cho Một thế lực mới do CS Tầu dật giây " Nam Hàn, Taiwan, rồi cũng không thoát số phận như VNCH. THời điểm để Hoa Kỳ và Đồng minh tiêu diệt CS Tầu, ngày ngày cứ dần trôi qua..để rồi đành thua cuộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang