Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng

RFA
2021.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng Hình minh hoạ: Hạ viện Mỹ trong một phiên họp hôm 4/11/2021
AFP

Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 7/12 thông qua dự luật chính sách quốc phòng trị giá 768 tỉ Mỹ kim.

Tin từ truyền thông Hoa Kỳ cho biết con số vừa nêu cao hơn chừng 24 tỷ Mỹ kim so với mức mà Tổng thống Joe Biden đề nghị. Ngân sách quốc phòng vừa nêu được nói có thể giúp gia tăng đáng kể những sáng kiến nhằm đối phó với Trung Quốc và Nga.

Dự luật sẽ cho kế hoạch có tên Pacific Deterrence Initiative (tạm dịch Sáng kiến Ngăn chặn Thái Bình Dương) 7,1 tỷ Mỹ kim giúp tăng cường khả năng chặn đứng hoạt động xâm chiếm của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Kế hoạch này của Hoa Kỳ tương tự kế hoạch của Châu Âu được đề ra hồi năm 2014 nhằm ứng phó với mối nguy ngày càng tăng từ Nga.

Dân biểu Adam Smith, Chủ tịch Ủy Ban Quân vụ Hạ Viện, được dẫn lời rằng một trong những thách thức mà quân đội Hoa Kỳ phải đối mặt hiện nay là tốc độ gia tăng nhanh chóng của công nghệ. Ngũ Giác Đài phải thích ứng tốt hơn và nhanh chóng hơn với những công nghệ sáng tạo mà Hoa Kỳ cần để đối phó với những thách thức về an ninh quốc gia.

Dự luật vừa nêu sẽ được chuyển sang Thượng viện để thông qua. Theo dự kiến việc này có thể xảy ra sớm nhất trong tuần này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

muien
08/12/2021 14:11

Nhà nghiên cứu địa chính trị Jean-Baptiste Guégan, trên đài Franceinfo nhận định, quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh của Mỹ là để ngăn cản một tham vọng lớn của Trung Quốc : Đó là, nếu năm 2008 đánh dấu sự trở lại của Trung Quốc, thì năm 2022 sắp tới phải trao cho Trung Quốc vị trí hàng đầu, trên cả nước Mỹ.

Xem toàn trang