Đặc sứ Hoa Kỳ lên án hành động đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA 11-04-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đặc sứ Hoa Kỳ Robert O'Brien (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh với lãnh đạo ASEAN nhân kỳ họp ngày 4/11/2019
Đặc sứ Hoa Kỳ Robert O'Brien (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh với lãnh đạo ASEAN nhân kỳ họp ngày 4/11/2019
AFP

Đặc sứ Hoa Kỳ Robert O’Brien vào ngày 4 tháng 11 lên tiếng tố cáo hoạt động đe dọa của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tố cáo của ông Robert O’Brien, Cố vấn An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ, được đưa ra tại thượng đỉnh ASEAN- Hoa Kỳ ở Bangkok, Thái Lan. Reuters dẫn phát biểu của đặc sứ Hoa Kỳ Robert O’Brien rằng Bắc Kinh sử dụng biện pháp đe dọa nhằm cố ngăn chặn việc khai thác nguồn tài nguyên biển khơi của các quốc gia ASEAN, chặn việc tiếp cận trữ lượng dầu khí trị giá 2, 5 ngàn tỉ đô la.

Đặc sứ Robert O’Brien nhân dịp này cũng chuyển lời mời của tổng thống Hoa Kỷ Donald Trump mời các lãnh đạo ASEAN đến Washington tham dự một cuộc họp đặc biệt vào một thời điểm thuận tiện vào quí đầu năm 2020.

Cũng tin liên quan, vào ngày 3 tháng 11, Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật hàng hải quốc tế nếu muốn giành được sự tôn trọng của cộng đồng thế giới.

Kêu gọi của người đứng đầu ngành quốc phòng Philippines được đưa ra sau khi tàu chiến Trung Quốc cố ngăn chặn một tàu chở dầu đi nganh qua khu vực gần bãi cạn Scaborough ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana, cho rằng bãi cạn Scaborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thầm lục địa của Philippines và theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường trực Quốc tế ở La Haye hồi tháng 7 năm 2016 thì đây là khu vực đánh cá chung.

Hôm 30 tháng 9, tàu Green Aura của Hy Lạp mang cờ Liberia cùng thủy thủ đoàn tất cả đều là người Philippines khi đang trên đường từ Thái Lan đi Trung Quốc qua Biển Đông thì bị một chiến hạm Trung Quốc cảnh báo sẽ chống lại hoạt động đi qua vùng biển tranh chấp đó.

Ý kiến (1)
Share

Thacsil

nơi gửi Thailand

Trung quốc và Tập Cận Bình chủ yếu hù dọa vì biết rằng không một nước nào ở Đông Nam Á dám chống lại hoặc lên tiếng nói rõ sẽ chỉ trích Trung quốc nên Trung quốc cứ dương oai hù dọa và ngó chừng động thái của Mỹ để có kế hoạch tiến sâu hơn. Nếu Mỹ hành động mạnh mẽ Trung quốc sẽ rút lui và chờ cơ hội tiến theo còn nếu Mỹ chỉ nói qua loa, Trung quốc sẽ lấn tới. Tập Cận Bình muốn nổi tiếng trong nhiệm kỳ ông ta làm chủ tịch.

04/11/2019 18:47

Xem toàn trang