Hoa Kỳ áp lệnh cấm visa đối với những quan chức thuộc các công ty nhà nước Trung Quốc tham gia nạo vét đảo ở Biển Đông

RFA
2020.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  y Hình minh hoạ. Đá Subi do Trung Quốc kiểm soát ở quần đảo Trường Sa
Reuters

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 26/8 ra thông cáo báo chí cho biết Washington chính thức áp dụng lệnh hạn chế visa đối với các cá nhân thuộc các công ty nhà nước Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc nạo vét, xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hoá khu vực Biển Đông hoặc sử dụng các hoạt động cưỡng ép nhằm ngăn chặn các quốc gia khác trong khu vực khai thác tài nguyên.

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có đoạn viết: “Những cá nhân này sẽ không được vào Mỹ và những người trong gia đình của họ sẽ bị hạn chế visa nhập cảnh vào Mỹ. Ngoài ra, Bộ Thương mại (Hoa Kỳ) đã đưa thêm vào danh sách 24 công ty nhà nước Trung Quốc bao gồm nhiều chi nhánh thuộc Công ty Xây dựng và Giao thông Trung Quốc (CCCC)”.

Các công ty bị đưa vào danh sách sẽ bị cấm mua các sản phẩm có tính nhạy cảm từ Hoa Kỳ.

Theo thông cáo báo chí, “kể từ năm 2013, Trung Quốc đã sử dụng các công ty nhà nước tiến hành nạo vét, mở rộng thêm hơn 3.000 acres tại các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông, gây mất ổn định trong khu vực, dẫm đạp lên các quyền chủ quyền của các quốc gia láng giềng, phá hoại môi trường. Công ty CCCC dẫn đầu trong việc nạo vét tại các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Đây là hành động mạnh mẽ mới nhất của Mỹ đối với Trung Quốc ở Biển Đông sau khi Ngoại trương Mike Pompeo hôm 13/7 chính thức đưa ra tuyên bố về lập trường của Mỹ, bác bỏ các yêu sách về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông, và cam kết hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và mở.

Trong một hội thảo thường niên về Biển Đông ở Washington DC hôm 14/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Thái Bình Dương David Stilwell cũng đã lên tiếng cho biết Hoa Kỳ sẽ cân nhắc áp dụng lệnh cấm vận đối với một số các công ty nhà nước Trung Quốc tham gia nạo vét và xây lấp đảo nhân tạo ở Biển Đông. Các công ty được nêu tên bao gồm Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC) và Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC). CCC là công ty chịu trách nhiệm chính trong việc nạo vét và xây lấp các đảo nhân tạo cho Trung Quốc ở Biển Đông. CNOOC đã triển khai các giàn khoan dầu khí ở Biển Đông mà điển hình là giàn khoan HD 981 ở gần quần đảo Hoàng Sa hồi năm 2014.

Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã gia tăng các hoạt động đòi chủ quyền tại khu vực Biển Đông bằng cách điều các tàu hải cảnh vào các vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng bao gồm Việt Nam và Malaysia, nhằm ngăn cản các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại đây.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành động mà Washington gọi là “bắt nạt” này của Bắc Kinh và cam kết sẽ hợp tác với các nước trong khu vực nhằm đảm bảo việc cung cấp dầu khí không bị gián đoạn.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác định Trung Quốc đã sử dụng CCCC và các công ty nhà nước như là vũ khí để áp đặt việc bành trướng của mình trong khu vực.

Thông cáo của Ngoại trưởng Mike Pompeo một lần nữa khẳng định: “Hoa Kỳ sẽ hành động cho đến khi chúng tôi thấy Bắc Kinh ngưng các hành động cưỡng ép ở Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục đứng cùng với các đồng minh và đối tác chống lại hành động gây mất ổn định này”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang