Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy Thái Lan cấm vận Bắc Hàn

RFA
2017-08-08
Share
000_R56TP.jpg Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson.
AFP photo

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đến Thái Lan để thúc đẩy chính phủ Bangkok có thái độ cứng rắn hơn với Bắc Hàn.

Trước khi Ngoại Trưởng Tillerson gặp Thủ Tướng Thái Prayuth Chan Ocha, một viên chức tháp tùng ông cho hay hiện vẫn còn nhiều công ty Bắc Hàn hoạt động ở Thái Lan, và Washington sẽ thuyết phục chính phủ Bangkok đóng cửa những công ty này.

Trích dẫn lời các giới chức Bangkok, hãng thông tấn Reuters đưa tin cho biết chính phủ Thái ủng hộ các nghị quyết cấm vận Bình Nhưỡng mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra, đồng thời Bộ Trưởng Ngoại Giao Thái là ông Don Pramudwinai cũng cho báo chí biết là trong năm vừa qua, mức trao đổi thương mại giữa Thái và Bắc Hàn đã giảm tới 94%.

Tính từ khi quân đội Thái Lan lật đổ chính phủ dân sự hồi năm 2014 đến giờ, Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson là viên chức cao cấp nhất của Mỹ ghé Bangkok. Đầu năm nay, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng gọi điện thoại nói chuyện với Thủ Tướng Prayuth Chan Ocha, mời ông sang thăm Hoa Kỳ, nhưng thời điểm chuyến viếng thăm chưa được ấn định.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, hôm ngày 8 tháng 8 chính phủ Nhật Bản cho phổ biến sách trắng quốc phòng hàng năm, trong đó viết rằng quan tâm về hiểm họa Bắc Hàn có thể gây nên ngày một cao hơn trước.

Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản có đoạn viết rằng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân của Bắc Hàn có những tiến bộ đáng kể, cũng như có thể Bình Nhưỡng đã có phiên bản nhỏ của võ khí hạt nhân hay có đầu đạn võ khí hạt nhân.

Khi cho công bố văn bản quan trọng này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản là ông Itsunori Onodera nói rằng bên cạnh chuyện Trung Quốc tiếp tục có những hành động đe dọa ở Biển Đông và biển Hoa Đông, thì hiểm họa đến từ Bắc Hàn là mối quan tâm hàng đầu của Nhật Bản.

Cũng chính vì hiểm họa này nên một số thành phố của Nhật đã tổ chức diễn tập sơ tán để đề phòng trường hợp bị Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa, đồng thời thúc đầy chính phủ trung ương phải xây hầm trú ẩn võ khí hạt nhân cho người dân.

Hồi tháng Ba vừa rồi, một nhóm nghị sĩ thuộc đảng đương quyền đã kêu gọi Thủ Tướng Shinzo Abe đánh phủ đầu Bắc Hàn, tấn công những căn cứ quân sự của Bình Nhưỡng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang