Hoa Kỳ gửi công hàm lên LHQ bác bỏ yêu sách của TQ tại Biển Đông

RFA
2020.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh hoạ. Tàu chiến của Hải quân Mỹ USS Barry tuần tra hôm 28/4/2020 ở Biển Đông
AFP

Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 6 gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông với lý do yêu sách của Bắc Kinh không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Công hàm ghi ngày 1 tháng 6 do bà đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp quốc Kelly Craft gửi Tổng thư ký Liên HIệp Quốc Antonio Guterres. Nội dung công hàm nhằm đáp lại công hàm ký hiệu CML/14/2019 của phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc gửi cho Ủy ban Ranh giới Thềm Lục địa hôm 12 tháng 12 năm ngoái. Công hàm này của Trung Quốc phản đối công hàm của Malaysia đề nghị công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý.

Hoa Kỳ cho rằng công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc nêu ra những yêu sách quá mức không phù hợp với luật quốc tế được phản ánh trong Công ước về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách đó theo Hoa Kỳ là “mang mục đích can thiệp phi pháp vào quyền và tự do của Mỹ và tất cả những nước khác”.

Công hàm mà Hoa Kỳ vừa đệ trình lên LHQ cũng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế xử vụ Manila kiện Bắc Kinh. Phán quyết cho rằng không có cấu trúc nào mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên tài khoản twitter cá nhân rằng “Hôm nay, Hoa Kỳ phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa ở Biển Đông tại Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên đoàn kết tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển.”

Thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông tại Việt Nam, cho biết sau các công hàm phản đối Trung Quốc của những nước như Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia; đến giờ là Hoa Kỳ đã chính thức hoá các phản đối Trung Quốc thông qua "cuộc chiến công hàm".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang