Quốc hội Mỹ cảnh báo sức mạnh quân sự của Mỹ đang suy yếu trước Nga và Trung Quốc

RFA
2018-11-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 17/11/2017: nhóm tàu tấn công cảu Mỹ ở vùng biển Philippines.
Hình minh họa. Hình chụp hôm 17/11/2017: nhóm tàu tấn công cảu Mỹ ở vùng biển Philippines.
AFP

Một báo cáo mới được công bố hôm 14/11 của Quốc hội Mỹ cảnh báo sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ đang suy yếu đến mức Hoa Kỳ thậm chí có thể thua trong một trận chiến với Nga và Trung Quốc. Washington Post trích báo cáo cho biết như vậy vào cùng ngày.

Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Quốc gia thuộc Quốc hội Mỹ đưa ra báo cáo này dựa trên đánh giá về Chiến lược Quốc phòng của chính quyền Tổng thống Donald Trump năm 2018, theo đó quân đội Mỹ được lệnh phải thay đổi để có thể cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

Ủy ban dù ủng hộ mục tiêu mà chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump đưa ra, nhưng vẫn cảnh báo rằng Washington đang không chuyển biến đủ nhanh và không đầu tư đủ vào mục tiêu mà mình đề ra, tạo nên mối nguy về sự suy giảm sức mạnh của quân đội Mỹ và có thể trở thành một tình huống khẩn cấp về an ninh quốc gia. Trong khi đó cả Nga và Trung Quốc đều đang tìm cách để thống trị các khu vực.

Báo cáo cho biết thế cân bằng quân sự đang dịch chuyển về hướng bất lợi cho Mỹ ở Châu Âu, Châu Á và Trung Đông, phá hoại niềm tin của các đồng minh của Mỹ và làm tăng khả năng một cuộc xung đột quân sự.

Một trích đoạn của báo cáo viết: “quân đội Mỹ có thể sẽ phải chịu tổn thấp cao không thể chấp nhận được và mất mát lớn trong một cuộc xung đột tiếp theo. Hoa Kỳ có thể sẽ phải vật lộn để chiến thắng, hoặc cũng có thể thua trong một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc”.

Ý kiến (3)
Share

Tommy

nơi gửi USA

Hoa Kỳ bây giờ không cần phải đánh thuế cao và hàng hóa Made in China làm gì nữa. Bởi đánh cỡ nào thì hàng Hoá của Tầu Cộng vẫn rẻ hơn hàng USA nhiều , thậm chí hàng sản xuất của Hoa Kỳ giờ không có trên thị trường Hoa Kỳ.Chưa nói tới ngày nay ngưòi dân Hoa Kỳ không phải là một dân tộc thuần chủng, có lòng yêu quê hương , đất nước Mỹ.Cuối cùng thì Hoa Kỳ vẫn dẫy chết bnởi Tầu Cộng. Giờ chỉ có 1 biện pháp duy nhất , là Hoa Kỳ đoạn giao hoàn toàn với Tầu Cộng về giao thưong . nếu cần thì cả mọi mặt, thì Hoa Kỳ mới ngủng cao đầu trở lại theo chình sách của TT Trump , là Make America great agăin...Hãy cứ nhìn trườc 1970 Hoa Kỳ không hề bang giao gì với Tầu Cộng, thì Hoa Kỳ là một cường quốc của thế giới, và Trung Cộng chỉ là một nước nghèo chết đói, mà cả vùng đông Nam Á , chẳng ai lo lắng dền thàng Tầu, ngoài thể chế CS của họ. Nhưng sau 1970 khi con Cáo già, gốc Israel đi đêm với Tầu Cộng, thì dần dần Mỹ chết, Tầu lại càng thêm mạnh, nhu ngày nay, chúng tiến chiếm biển đông thật dễ dàng , còn HOa Kỳ thì bây giờ lại rụt cổ như rùa trước Tầu Cộng,,chỉ bởi Người dân Hoa Kỳ không có lòng yêu quê hương , dân tộc, Bỏi Hoa Kỳ đang bị những kẻ ngoại lại, nhập tịch Hoa Kỳ, rồi họ tung hoành khắp cả nước Mỹ.Hãy cứ nhìn..giờ bỗng nhiên người dân khắp thề giới, ngang nhiên tiến tới biên giới Mỹ - Mexico, mà chính phủ thì bó tay, bởi đám dân vô tồ chúc này, lại đưọc đám người QH Hoa Kỳ bảo vệ. Chết là từ đây.100 nam nữa Tầu Cộng hay người dân gốc Nam Mỹ sẽ làm chủ đất nước này, lúc đó mời mấy ngài .. khi xưa đã lập quốc Hoa Kỳ, tự mình rời khỏi Koa Kỳ cho mau.

20/11/2018 22:27

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Một công hai chuyện "

Hoa Kỳ cần tiếp tục chính sách tăng thuế mậu dịch trên các hàng hóa " Made in China ", để đánh thẳng vào đường lối, chính sách " Thăng Dư Mậu Dịch ", Bất Lương, Bất Chính, Bất Công của Trung Cộng, để làm giảm bớt tiềm năng kinh tế của Trung Cộng, gián tiếp làm giảm bớt tiềm năng quân sự của Trung Cộng.

Và dùng tiền thuế gia tăng này để gia tăng ngân sách quốc phòng cho quân đội Hoa Kỳ, gia tăng thêm tiềm năng quân sự của Hoa Kỳ, gia tăng kinh tế Hoa Kỳ.

Các nước ở Âu Châu, Anh, Pháp, Đức, Ý , các nước Nhật, Đại Hàn, Ấn Độ ....
và các nước trên thế giới có thể chế chính trị, kinh tế, xã hội tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền cũng cần từ từ theo chinh sách này của Mỹ.

Vẫn tự do mậu dịch nhưng Tăng thuế Mậu Dịch để quân bình Thặng Dư Mậu Dịch với Trung Cộng, và cho vào ngân sách quốc phòng của quốc gia mình, gia tăng đóng góp, để không bị lệ thuộc vào Hoa Kỳ, và ra khỏi tình trạng " vừa được ăn, vừa được chê, vừa được bảo vệ ".

Hoa Kỳ muốn làm " Leader ", nhưng " bất cần, bất chấp ", không còn muốn làm
" security guard " cách bất đắc dĩ.

Nhân dân Hoa Kỳ vẫn có thể mua hàng
" giá rẻ ", " nhân công rẻ " từ các nước khác, có thể chế tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền.

P.S. Tổng thống Pháp, Thủ tướng Pháp cứ việc " ngậm miệng " trước những vi phạm Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền ở Việt Nam, và cứ việc " to miệng " thành lập khối quân sự EU riêng để đánh Tàu, đánh Nga. Hoa Kỳ " đỡ mệt ".

Ôn cố tri tân: Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai, Pháp vừa được Hoa Kỳ, Anh
" giải phóng " ra khỏi Đức Quốc Xã, lại mang quân sanh chiếm lại thuộc địa An Nam, và được " giải phóng " lần thế hai ra khỏi Việt Nam. Bây giờ, cả nước Việt Nam lại được " giải phóng " và " phỏng dzái " một cách bất đắc dĩ bởi Búa Liềm Việt Cộng.

17/11/2018 12:25

LeHang

nơi gửi Germany

Sau khi Tổng thống France Mr. Marcon lên tiếng chỉ trích Mr. Trump "nhìn xai" và tuyên bố là sẽ thành lập một lực lương Âu Châu để tự bảo vệ trước Nga, hay Trung Cộng, thì Quốc Hội Hoa Kỳ liền đưa ra cảnh bảo.

Câu hỏi là Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ làm được gì trước cái suy nghĩ trẻ con của vị lãnh đạo Hoa Kỳ đó???

Nói như thế này, ai cũng biết là Mr. Trump ngấm ngầm với Putin để hốt phiếu nhờ Putin chơi xỏ Bà Clinton. Sau thắng cử thì "mới" chối và đòi "trừng trị Putin"! Tự xem các lãnh tụ EU là con nít mà chửi đổng là không "trả tiền" cho NATO.

Khi al qaida đánh vào Nửu Ước với tình cảm cùng đồng minh nên nhiều quốc gia như Germany, France đã ủng hộ Hoa Kỳ vô điều kiện. Không màng thiết là Hoa Kỳ dùng ngân sách NATO để tấn công vào A Phú Hản. Căn cứ quân sự chính ở EU của Hoa Kỳ mà Hoa Kỳ chẳng phải trả một cent cho điện nước... mà Hoa Kỳ đã dùng để làm basis tiếp vận và chuyển vận cho mặt trận ở A Phú Hản.

Nhưng khi Hoa Kỳ dùng ngân sách NATO để tiến đánh vào Irag (vì quyền lợi chỉ cho Hoa Kỳ), thì nhiều lãnh tụ EU đã chính thức bất mãn, nhưng vẫn đóng góp vào NATO. Xung đột đó càng xâu thêm, khi Tổng thống France đã muốn loại trừ Gaddafi vì đe dọa đến an ninh của EU, thì phía Hoa Kỳ đã rất nhởn nhơ rồi viện cớ này, cớ kia mà không cùng sát cánh với France, mà tự France phải phải chịu phần lớn từ ngân sách quốc gia để tiêu giệt Gaddafi.

Sau đó là Ukraine khi EU nổ lực dùng mọi biện pháp để giúp đở cho Ukraine, như kinh tế, y khoa... Nhưng sau hơn 1 măm thì Hoa Kỳ "mới" đưa 200 "cố vấn" đến "huấn luyện", chứ không đưa 1 sư đoàn Ukraine để bảo vệ cho Ukraine!!!

Do Obama luôn từ chối là Hoa Kỳ không phải là "mủi sào" ở Ukraine, và đẩy "nội bộ Âu Châu về EU", chỉ trong vấn đề A Phú Hản là Obama cần có tiếp viện từ EU, qua đó thì Obama sẽ có thêm tiền cho chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare.

Okay vì Moral người dân chủ cũng muốn mọi công dân Hoa Kỳ đều có bảo hiểm y tế như người EU, nên trừ vào số tiền phải đóng vào NATO, thì quốc hội France, Germany phải tự chi vào mọi hoạt động quân sự ở A Phú Hản, để giúp Obama có đủ tiền thực hiện ObamaCare cho từng công dân Hoa Kỳ.

Quốc Hội Hoa Kỳ dư thừa mà biết là: Nga không phải là một đe dọa cho EU. Tổng sản lượng kinh tế của Nga chưa bằng Ý Đai Lợi. Dẫn đầu kinh tế EU là Germany, hiện tại thì ngân sách quốc phòng chiếm 1,5% từ GDP, trong khi đó ngân sách quốc phòng của Nga phải ít nhất là 8% từ GDP mới bằng Germany.

Thay vì Germany phải trả 4,5% từ GDP cho Trump như hắn ta đòi, thì Germany chỉ cần tăng ngân sách quốc phòng từ 1,5 lên 3,75% từ GDP là đủ qua mặt Nga. Tội gì mà cứ phải!!!

EU không có nghèo mà Hoa kỳ phải "bảo vệ"! Một "chiến tranh vì quyền lợi cho Hoa Kỳ" với Nga và Trung Cộng, thì EU sẽ không nhập cánh với Hoa Kỳ, khi Hoa Kỳ cứ đòi trừng phạt "đồng minh"! Một biên giới mà phải biết tôn trọng. Khi người dân EU chán ghét Trump, thì họ sẽ bỏ phiếu bầu cho những đảng phái chống lại Trump.

Quốc hội Hoa Kỳ đã nhìn ra như thế.

15/11/2018 19:05

Xem toàn trang