Hoa Kỳ lên án Trung Quốc điều máy bay theo dõi tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

RFA
2021.01.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa Kỳ lên án Trung Quốc điều máy bay theo dõi tàu chiến Mỹ ở Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Đà Nẵng hôm 5/3/2020
Reuters

Quân đội Mỹ hôm 29/1 ra tuyên bố lên án việc Trung Quốc trong tuần qua đã điều các máy bay quân sự tới Biển Đông vào khi đội tàu tác chiến của Mỹ cũng ở trong khu vực này, gọi đây là hành động gây mất ổn định trong khu vực và hiếu chiến của Bắc Kinh.

Thông báo của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ viết: “Đội tàu hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Không quân và Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và họ đã không đặt ra mối đe doạ nào cho các tàu chiến của cũng như máy bay và thuỷ thủ của Hải quân Mỹ”.

Hãng tin Reuters trích lời một giới chức Mỹ giấu tên cho biết các máy bay của Trung Quốc bay cách tàu của Mỹ ở khoảng cách 250 hải lý (460 km).

Vào ngày 23/1 vừa qua, Mỹ đã điều đội tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông thực hiện hoạt động thuộc chương trình bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực. Cũng trong cùng ngày, Trung Quốc đã điều hàng loạt máy bay chiến đấu bao gồm cả máy bay ném bom H-6 bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trên quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông.

Một nguồn tin giấu tên cho Reuters biết Trung Quốc đã cố tình tập trận vào khi tàu sân bay Mỹ đi qua Eo Bashi vào Biển Đông.

Hôm 28/1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cảnh báo Đài Loan rằng việc đòi độc lập khỏi Trung Quốc cũng đồng nghĩa với chiến tranh, và các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đang phản ứng trước những hành động gây hấn và can thiệp từ nước ngoài.

Trung Quốc cũng gọi việc Mỹ điều đội tàu tác chiến vào Biển Đông là gây mất hoà bình trong khu vực.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và chỉ chờ được thống nhất. Bắc Kinh chưa bao giờ loại bỏ khả năng dùng vũ lực để lấy lại Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

John
30/01/2021 22:11

Sau biến cố 30-4-1975 tại miền Nam VN , MỘt quốc gia có Tự Do-Dân Chủ..và là người bạn chí thân với Quận Đội Hoa Kỳ. Một Quân Đội với ý chí kiên cưòng, cùng lòng can đảm, khó ai bi..họ dã sãn sàng hy sinh thân xác mình, để bảo vệ những dân tộc Yêu Chuộng Tự Do- Dân Chủ và Hoà Bình.. Nhung Quân Đội Mỹ không có quyền hạn..Mà bị ìều hành bởi những chính kháck dân sự của Hoa Kỳ..đã qua 7 dời TT, từ CH cho tới DC..Họ chi biết quyền lợi nhóm cho riêng họ..bở mặc hoàn toàn Thế Gìới và ngay chính nưóc Mỹ. Thậm chí họ vẫn còn tin vào Ông Họ Kiss..cho mãi tới ngày hôm nay..Cho dẫu Hoa Kỳ đang từ từ gục ngã, trước Một nhóm gian hùng , hiểm ác cùng sức mạnh quyền lực kinh hồn là đảng CSTầu Đỏ..Thi Hoa Kỳ còn làm gì đưọc Đám Cộng Tầu này nũa..khi mà 45 năm năm về trước Cộng Đảng Tầu..Chỉ là một đất nươc nghèo, lạc hậu..về Vật Chất..nhưng họ cực mạnh về ý chí độc tài, bành trướng, đã lệnh cho CS đàn em VN, phải tiêu diệt Hoa Kỳ. cho bằng đưọc.cuối cùng , 60,000 sinh mạnh quân nhân quân đội Hoa Kỳ phải hy sinh tại miền Nam VN một cách trở nên vô nghĩa. Chỉ vì Bao chính trị gia ở Hoa Kỳ, đã cột dây thòng lọng vào cổ quân dội Hoa Kỳ, và kéo họ về nhà. như kéo con chó.! Nay toàn thế giới hết còn tin vào Chính Phử Hoa Kỳ lần nữa..Chỉ cho Tầu chiến chạy lòng vòng, tốm biết bao công sức của người dân, biến cho thành khói, cùng biết bao khí tài đưọc phát minh, nhưng cũng chỉ để đó, rồi mai này đem hủy..để tạo cái mới..đã giúp cho ngành kỹ nghệ vữ khí ở Hoa Kỳ ung dung hốt bạc tỉ..NGược lại , với người dân nghèo, từ khi sanh ra đời, cho tới ngày nhắm mắt, cũng không thể làm chủ nhân, của một cái chòi , cực bé, đử để che mưa che nắng cho đôi vợ chồng gìa.

Rober
30/01/2021 23:19

Hiện nay, 10,000 chiếc Tầu Cá biển của ngư dân Tầu, đang đưọc lực lượng Hải Quân CS Tầu đang âm thầm thiết kế giàn Hỏa Tiễn tầm trung, Hải đối hải..! sẽ đưọc gắn trên những chiếc Tầu Cá này, một khi Hải Quân Tầu đụng độ với Hải Quân Hoa Kỳ..tại vùng biển đông và Eo biển Taiwan...THì cho dừ Hoa Kỳ có mang tới 10 chiếc Hàng Không Mẫu Hạn tới vùng này, cũng chỉ làm bia đỡ đạn , Vì ít nhất là 1000 trái Hỏa Tiển, đưọc giành cho một Hàng KHông Mầu Hạm Của Hoa Kỳ..Trong khi Hàng Không Mẫu Hạm không thể và không bao giờ có khả năng bắn ra một lúc 100 Hỏa Tiễn hạm đối hạm, để tiêu hủy những hỏa tiễn đưọc phóng ra từ những chiếc Tầu đánh cá khá nhở của Tầu Cộng,,???