Hải Quân Mỹ có thể sớm tập trận ở Biển Đông

RFA
2018-04-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71).
Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71).
Courtesy: public.navy.mil

Hải quân Hoa Kỳ có thể tiến hành tập trận ở gần hoặc tại khu vực Biển Đông trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, do đáp trả thuế hàng hóa và Bắc Kinh có kế hoạch triển khai tàu sân bay đến vùng biển này.

Hãng thông tấn UPI loan tin vừa nêu vào ngày 3 tháng 4, dẫn nguồn từ Nhật báo Đông phương (Oriental Daily News) của Hong Kong cho biết nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71) đang neo đậu tại cảng của Singapore và có thể sớm được điều động đến vùng Biển Đông.

Bản tin nói rằng CVN 71 đang nhận nhiệm vụ hoạt động phục vụ cho Đệ thất Hạm đội và có thể tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội các nước khác. Bản tin đưa ra bình luận nếu như Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tập trận huấn luyện hàng hải, thì động thái này có thể sẽ rất khiêu khích đối với Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần trọn khu vực Biển Đông và được cho là thành công trong việc quân sự hóa tại quần đảo Trường Sa, đang tranh chấp với các nước láng giềng. Trung Quốc gần đây thực hiện một cuộc tập trận quy mô lớn với tàu sân bay Liêu Ninh.

Một cựu tướng lãnh của Quân đội Trung Hoa từng là giáo sư Đại học Quốc Phòng Trung Quốc, vào ngày 3 tháng 4, lên tiếng Trung Quốc cảnh giác về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Biển Đông và chính sách của Hoa Kỳ có thể gây áp lực chống lại Trung Quốc và Nga, dẫn đến tình thế hai nước này phải hình thành một liên minh.

Ý kiến (2)
Share

Đạt Lê

nơi gửi Việt Nam

Không nhanh chân thì thời gian chẳng còn bao lâu nưa Mỹ sẽ để mất quyên kiểm soat Biển đông vào tay Trung quốc và lúc đó Siêu cường Quân sự và Kinh tế của Mỹ sẽ bị soán ngôi

26/05/2018 08:23

Độc giả không muốn nêu tên

chi co My moi du suc de doi trong voi TC...theo phan xet cua toa an QT thi TC khong co chu quyen o bien dong...va My thi hanh tu do hang hai cung hop voi luat phap Quoc te...TC muon duoi My ra khoi vung de doc chiem bien dong va cuop het bien dao cua lan bang....

06/04/2018 22:26

Xem toàn trang