Mỹ điều tàu chiến hiện đại tới khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương

RFA
2019-09-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu chiến USS Gabrielle Giffords ở vịnh San Diego hôm 6/7/2017
Tàu chiến USS Gabrielle Giffords ở vịnh San Diego hôm 6/7/2017
Courtesy of US Navy

Hải quân Hoa Kỳ vừa điều một tàu chiến hiện đại tới  Thái Bình Dương vào khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có những căng thẳng liên quan đến vấn đề thương mại và hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, John Gay hôm 6/9 xác nhận với báo chí tàu Gabrielle Giffords đã rời cảng ở San Diego, California hôm 3/9. Tàu được trang bị tên lửa tấn công và máy bay MQ-8C Fire Scout có khả năng giám sát xa.

Trang tin Defense News của Mỹ trích một nguồn tin giấu tên từ Hải quân Hoa kỳ cho biết tàu Giffords sẽ được tăng cường cho hạm đội của Mỹ ở Thái Bình Dương. Trang tin này nhận định việc Mỹ triển khai tàu hiện đại tới khu vực Thái Bình Dương là dấu hiệu mới nhất cho thấy Washington đang dần dần gia tăng khả năng của mình ở khu vực này vào khi cộng đồng quốc tế chứng kiến Trung Quốc sử dụng tàu hải cảnh và hải quân để đòi chủ quyền quá đáng.

Từ ngày 2 đến 6/9, Hoa Kỳ và ASEAN đã lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận chung ở khu vực vịnh Thái Lan. Việt Nam cũng gửi tàu hộ vệ 18 tham gia cuộc tập trận này.

Những hành động liên tiếp gần đây của Mỹ ở khu vực Biển Đông diễn ra vào khi Trung Quốc điều các tàu hải cảnh, khảo sát và dân sự vào vùng nước của các nước láng giềng bao gồm Việt Nam và Malaysia, quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí.

Washington gọi các hành động này của Bắc Kinh là bắt nạt các nước láng giềng, đồng thời cam kết hợp tác với các đối tác và các nước đồng minh trong khu vực để đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

Ý kiến (2)
Share

Sundear

nơi gửi Singapore

Mỹ phải trừng trị một cách mạnh mẽ đồng thời sẵn sàng đánh tan tành tư tưởng thâm độc và mộng bành trướng nước lớn của Tập Cận Bình và Trung quốc đừng để chúng nó cứ lăm le đe dọa rồi tiến tới thôn tính, tiến tới áp đặt các nước quen cái xáy. Chúng nghỉ rằng Mỹ chỉ nói nói thôi chứ không dám động đến Trung quốc nên chúng cứ lấn tới mãi.

09/09/2019 19:15

Brerxin

nơi gửi Malaysia

Nói một cách trung thực rằng trên thế giới không nước nào như Trung quốc. Đó là việc Trung quốc luôn nuôi mộng đại hán quá lỗi thời không phù hợ với nền văn minh nhân loại hiện đại. Trung quốc và Tập Cận Bình nghỉ rằng Trung quốc là nước quá lớn mọi mặt nên bằng mọi phải lãnh đạo toàn thế giới và Trung quốc sẽ đặt ra luật chơi để buộc thế giới tuân thủ. Tất cả thế giới này phải lấy Trung quốc làm trung tâm từ việc giao tiếp quốc tế phải dùng tiếng Trung quốc, phải dùng đồng nhân dân tệ (bắt buộc phải thay đồng đô la của Mỹ). Thế giới phải gốp tiềng vào để xây tất cả các trụ sở liên quan đến cái gọi là các trung tâm hội họp thế giới tại Trung quốc. các nước muốn làm việc gì đều phải xin phép Trung quốc và Tập Cận Bình. Phải nói rằng Trung quốc thời Tập Cận Bình là muốn nhanh chóng làm Mỹ suy yếu và tiến tới hất cẳng Mỹ không còn là siêu cường thay vào đó duy nhất chỉ có Trung quốc là siêu cường của thế giới

07/09/2019 23:00

Xem toàn trang