Hải quân Mỹ ‘quyết đoán hơn’ trong việc chống lại Trung Quốc ở Thái Bình Dương

RFA
2020.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hải quân Mỹ ‘quyết đoán hơn’ trong việc chống lại Trung Quốc ở Thái Bình Dương Ảnh minh họa. Tuần dương hạm USS Chancellorsville tại hong Kong, ngày 21/11/2018.
AFP

Hoa Kỳ, vào ngày 17/12, đưa ra lời cảnh báo rằng tàu chiến của quân đội nước này sẽ “quyết liệt” hơn khi phải đáp trả những vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc trong tham vọng bành trướng tại Biển Đông.

AFP, trong ngày 18/12, dẫn nội dung trong một tài liệu cho thấy Ngũ Giác đài khẳng định rằng Nga và Trung Quốc “đang cạnh tranh cân bằng quyền lực ở các khu vực quan trọng cũng như đang làm thay đổi trật tự hiện có của thế giới.

Đây là tài liệu trong đó Quân đội Mỹ đưa ra các ra mục tiêu cho hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên trong những năm tới. Trong đó chỉ rõ rằng “Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ được triển khai khắp toàn cầu để tác chiến với máy bay và tàu chiến của Trung Quốc và Nga hàng ngày”. Hoa Kỳ cho rằng “Sự hung hăng của hai nước đó ngày càng gia tăng” và Trung Quốc là “Mối đe dọa chiến lược lâu dài với cấp bách nhất”.

Hoa Kỳ thường xuyên gửi các tàu chiến đến khu vực Biển Đông để đối phó với Trung Quốc, mà Hoa Kỳ gọi là thực hiện các hoạt động “tự do hàng hải”. Đồng thời, Hải quân Hoa Kỳ lên kế hoạch hiện đại hóa các tàu nhỏ và nhanh nhẹn hơn, được điều khiển từ xa nhằm duy trì lợi thế chiến lược đối với Hải quân Trung Quốc, là lực lượng chiến đấu được tăng gấp 3 lần trong 2 thập niên.

Tài liệu còn cho biết các tàu của Mỹ cũng sẽ "chấp nhận rủi ro về chiến thuật và sẽ quyết đoán hơn trong các hoạt động hàng hải”. Phó Đô đốc Hải quân Jay Bynum giải thích rằng điều này có nghĩa là “phản ứng nhanh hơn, quyết đoán hơn”.

Tài liệu của Lầu Năm Góc cũng nêu rõ rằng Hải quân Mỹ sẽ hiện diện nhiều hơn ở Thái Bình Dương, đồng thời sẽ "phát hiện và ghi lại các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, ăn cắp tài nguyên và xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác".

Một vụ việc mới nhất xảy ra giữa Hải quân Mỹ và Trung Quốc vào cuối tháng 8, khi Bắc Kinh cho biết đã yêu cầu một tàu chiến Mỹ rời khỏi quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

John
18/12/2020 22:09

Từ khi chử nghĩa CS đưọc hình thành, thì trên thế giới này, Hoa Kỳ là một nước duy nhất đại diện cho thế giới Tự Do, để đối trọi lại với Chử Nghĩa CS..Và rồi sự sai lầm về chiến lược của Hoa Kỳ , đã đưa thế giới Tự Do ngày nay , dần dần rơi vào vòng kiềm toả cửa Tầu Cộng..Trong khi Tầu Cộng,thời thế kỷ 20 luôn luôn tuyên bố Hoa Kỳ là một tên Sen Đần Quốc Tế.. . Nay Trung Cộng đã qúa hùng mạnh, thừa khả năng bóp cổ toàn thể Châu Âu..thì Trung Cộng, bắt đầu với chiến thuật mới..Họ đã Tuyên Bố..Hoa Kỳ là một quốc gia, đi tới đâu, làm thế giới gánh thảm họa tới đó.!
Vậy giờ đã qua thế kỷ 21 rồi , Sao Hoa Kỳ không hành sự, như một Cảnh Sát Quốc tế, đứng ra bảo vệ bao nước Tự Do- Dân Chủ.. Và Hoa Kỳ đóng tiếp vai..MỘt Đất nước đi tới đâu, là gây thảm hoạ cho chử nghĩa CS tới đó..! Bây giờ trưóc giấc mộng Bá Quyền của CS Tầu..Hoa Kỳ buộc phải tiêu diệt CS Tầu, tại biển đông, bất chấp mọi thử đoạn..có như vậy thế giới mới an bình lại, và Hoa Kỳ mới trở lại thời kỳ hoàng kim . Hoa Kỳ không thể mang lòng người Quân Tử để sử xự với kẻ Tiểu nhân như Tầu Cộng..! Hãy lợi dụng thời cơ Tầu Cộng tuyên bố tập trận ở Biển Đông, Hoa Kỳ nhập cuộc Tấn Công đám tàn dư của Chử NGhĩa CS đang còn sót lại..là Cộng Tầu..( Hãy quên nưóc Nga đi , xưa cho tới nay, Nga chỉ là một con Wild Dog giấy )

John
19/12/2020 21:16

"" Càng gần đến ngày chấm dứt nhiệm kỳ, tổng thống Mỹ Donald Trump càng ban hành nhiều biện pháp trừng phạt Trung Quốc, đặc biệt về diện kinh tế. Vào hôm qua, 18/02/2020, tổng thống Mỹ đã phê chuẩn dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc yết giá trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nếu không tuân thủ các quy tắc của Mỹ về kiểm toán. ""
Đây có thể đưọc xem là một chiến lược thật thông minh cửa TT Trump , trưóc khi kết thúc nhiệm kỳ TT của Ông, ..! Ngài TT Biden sau khi nhận chức, sẽ hành sử ra sao ? nếu tiếp tục, bưóc tiếp con đường của Ông Trump để lại, thì coi như Hoa Kỳ sẽ vĩ đại trở lại , Công đầu vẫn lại thuộc về Cựu TT Trump..Nhưng nếu TT Biden bãi bở những gì Ông Trump đã làm, để thực hiện theo ý của riêng mình,nuôi Tầu Cộng, rồi Hoa Kỳ suy xụp trưóc Tầu Cộng..Thì coi như danh vọng của Ngài Biden sẽ thân bại danh liệt chỉ trong một nhiệm kỳ đầu Ô. làm TT.. Để rồi Ô, Trump lại lên ngôi một cách tuyệt đối như kỳ bầu cử 2016 . Nếu Ngài Trump vẫn còn đầy sức khoẻ, vào năm 2024.!

Sự Thật ( Trung Quốc)
30/12/2020 19:45

Nếu không quyết đoán mạnh mẽ thì lưỡi bò sẽ liếm cả thế giới, dùi cui cắm đinh sẽ bổ lên đầu bất cứ ai, khi đó nhân loại sẽ bị diệt chủng.