Hải quân Hoa Kỳ và Philippines cùng phối hợp đi qua EEZs ở Biển Đông

RFA
04-09-2023
Hải quân Hoa Kỳ và Philippines cùng phối hợp đi qua EEZs ở Biển Đông Tàu hải cảnh của Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Hải quân Philippines để ngăn chặn hoạt động tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ May hôm 5/8/2023
Reuters

Chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ và Philippines phối hợp tiến hành cuộc đi qua vùng đặc quyền kinh tế (EEZs) của Philippines tại Biển Đông.

Reuters loan tin dẫn thông báo của quân đội Manila đưa ra ngày 4/9 về hoạt động chung vừa nêu.

Theo Bộ Tư lệnh miền Tây của Các lực lượng Vũ Trang Philippines thì đây là lần đầu tiên hai phía tiến hành cuộc đi qua vùng đặc quyền kinh tế ở phía tây đảo Palawan của Philippines.

Chiến hạm có tên lửa dẫn đường BRP Jose Rizal của Philippines và khu trục hạm USS Ralph Johnson của Hoa Kỳ cùng tham gia. Mục tiêu được cho biết nhằm tạo cơ hội cho hai phía thử nghiệm và định hình chủ thuyết biển hiện nay.

Hoạt động này diễn ra vào khi căng thẳng tại vùng biển Philippines gia tăng do hành động gây hấn của phía Trung Quốc.

Hôm 5/8, Hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng để ngăn cản hoạt động tiếp tế của Hải quân Philippines đến chiếc tàu đắm ở khu vực Bãi Cỏ Mây.

Bắc Kinh vào ngày 28/8 công bố bản đồ tiêu chuẩn mới với đường đứt khúc 10 đoạn bao gồm đến 90% Biển Đông, lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước trong khu vực. Các nước Malaysia, Philippines, Việt Nam; và cả Đài Loan, đã lên tiếng bác bỏ bản đồ như thế.

Vào năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) ở La Haye đã ra phán quyết tuyên đường đứt đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra ở Biển Đông là không có căn cứ cả về lịch sử và pháp lý; tuy nhiên Bắc Kinh không thừa nhận và tuân thủ phán quyết của PCA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.