Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Philippines khi đồng minh bị tấn công ở Biển Đông

RFA
2021.01.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Philippines khi đồng minh bị tấn công ở Biển Đông Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington DC hôm 27/1/2021
AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 27/1 cam kết Hoa Kỳ sẽ bảo vệ đồng minh Philippines nếu các lực lượng có vũ trang, tàu thuyền và máy bay của nước này bị tấn công ở khu vực Thái Bình Dương bao gồm cả Biển Đông.

Ngoại trưởng Antony Blinken đưa ra cam kết này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodore Locsin Jr.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra sau cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cam kết việc tuân thủ Hiệp ước phòng thủ được ký giữa hai nước, đồng thời hai bên cũng tái khẳng định hợp tác giữa hai nước vì một khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và mở.

Trong khi đó, cũng trong ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Philippines đã chính thức gửi công hàm phản đối Bắc Kinh vì đã thông qua luật hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh được dùng vũ lực với tàu nước ngoài trong vùng nước còn đang tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Locsin viết trên Twitter rằng “trong khi việc thực hiện luật là một đặc quyền về chủ quyền, luật mới này - xét về khu vực nó được áp dụng là khu vực Biển Đông - là một đe doạ chiến tranh bằng lời nói đối với bất cứ quốc gia nào giám thách thức luật; mà nếu không bị thách thức thì sẽ phải tuân thủ nó”

Trước đó, vào ngày 22/1, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật hải cảnh mới. Luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/2 tới.

Luật hải cảnh của Trung Quốc quy định trong từng trường hợp cụ thể, lực lượng chấp pháp của Trung Quốc có thể sử dụng các loại vũ khí khác nhau để đối phó với tàu nước ngoài bao gồm vũ khí cầm tay, vũ khí phóng từ tàu hoặc từ trên không.

Lut cũng cho phép nhân viên chp pháp ca Trung Quc được quyn phá hu các cu trúc mà nước khác xây dng trên các thc th mà Trung Quc đòi ch quyn, lên tàu và kim tra các tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bc Kinh đòi ch quyn.

Ngay sau khi Trung Quc thông qua lut mi, vào ngày 23/1, Hoa K cho biết đi tàu tác chiến do hàng không mu hm USS Theodore Roosevelt dn đu đã vào Bin Đông đ duy trì t do hàng hi khu vc.

Hôm 26/1, truyn thông Philippines đưa tin, các tàu hi cnh ca Trung Quc gn đây đã ngăn cn các ngư dân Philippines vào khu vc đo Th T mà nước này đang chiếm đóng thuc khu vc qun đo Trường Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
28/01/2021 20:46

Không có Hiệp ước phòng thủ quân sự với Hoa Kỳ và các đồng minh...
Việt Nam như " con cá nằm trên thớt " giữa Biển Đông... chờ con dao thớt của Tàu Cộng.

Và ngày đó... Hoa Kỳ đành " bó tay " và khoanh tay đứng nhìn, lắc đâu...
" Mày ngu, mày tin anh hai Ba Tàu Búa Liềm của mày, cho mày chết vì ngu ".

Và ngày đó... Đảng Búa Liềm Việt Cộng ngóc đầu cãi...
" Tao đâu có ngu... tao đâu có ngu... tao nhờ nó giữ giùm tao...
" Còn Tàu, còn Đảng, còn tao... tao còn bán nước, tao còn bán dân, tao còn bán tao... cho Tàu ".

Độc đảng, độc tài... độc quyền ngu lâu dài, tham dài lâu.!!!

John
28/01/2021 22:33

Trước 1975 Philppines đã từng theo chân Hoa Kỳ giúp đõ ít nhiều cho chính quyền VNCH.. Và Philippines đã chứng kiến biết bao lời hứa của Hoa Kỳ , quyết bảo vệ đồng minh VNCH tới hơi thở cuối cùng.. Nhưng Bao chính trị gia ở Hoa Kỳ cũng ngoảnh mặt làm ngơ, âm thầm để hơn 20 triệu người dân VNCH , phải bị bức hại cho tới ngày hôm nay bởi quân CS Tầu đỏ .. THì ngày nay, chính quyền hiện hữu của Philippines đâu dại gì mà tin vào Hoa Kỳ , như đứa con tin vào lời cha mẹ chúng nói..! nên Ông TT Duterte mới đi nưóc đôi với Cộng Tầu là vậy.

Xem toàn trang